Untitled 2
Home / Tư vấn luật / Tư vấn luật hợp đồng / Tiền đặt cọc được trả lại khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn hay không?
hhd4-internet

Tiền đặt cọc được trả lại khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn hay không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Em là sinh viên năm cuối, nhưng được ra trường trước thời hạn. Vì vậy, em muốn chấm dứt hợp đồng thuê phòng trọ  giá 2 triệu đồng trước thời hạn 1 tháng. Thời điểm thuê em có cọc 500 ngàn đồng. Vậy nếu bây giờ em trả nhà trước thời hạn thì có được trả lại tiền cọc không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 328. Đặt cọc
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Như vậy, bạn phải xem lại hợp đồng thuê nhà giữa bạn và bên cho thuê xem có điều khoản nào quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê không và hậu quả khi chấm dứt hợp đồng là gì. Nếu có thỏa thuận rằng bạn sẽ mất tiền cọc nếu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì bạn sẽ không lấy lại được tiền cọc, bởi đó là do bạn vi phạm hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận gì thì bạn có thể nhận lại được tiền đặt cọc nếu như bạn chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo những căn cứ về đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại khoản 3, 4 điều 131 Luật nhà ở năm 2014.

 

Tin nổi bật

lao động 1-internet

Chi trả trợ cấp mất việc vì lí do thay đổi cơ cấu, công nghệ

Câu hỏi: Tôi vào làm việc cho công ty X được 3 tháng. Nay do …

Chat Zalo: 0904340664