Untitled 2
Home / Dịch vụ tư vấn / Tư vấn luật dân sự / Bố mẹ có phải bồi thường thiệt hại cho con chưa thành niên?
Bố mẹ có phải bồi thường thiệt hại cho con chưa thành niên - internet

Bố mẹ có phải bồi thường thiệt hại cho con chưa thành niên?

Câu hỏi: Tôi là Minh. Hôm trước con trai nhà hàng xóm 10 tuổi do mải chơi nên đã làm vỡ của kính nhà tôi. Tôi có sang nhà đó và yêu cầu bố mẹ đứa trẻ bồi thường, nhưng họ không bồi thường vì lý do họ không làm vỡ. Xin hỏi, trong trường hợp này họ có phải bồi thường thiệt hại cho tôi không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 74 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Quy định về cha mẹ bồi thường thiệt hại cho con chưa thành niên tại Điều 586 trong Bộ luật Dân sự 2015.

“1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.”

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì bố mẹ của đứa trẻ làm vỡ cửa kính nhà bạn phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại do con họ gây ra. Nếu tài sản của họ không đủ thì có thể lấy tài sản riêng của con họ (nếu có) để bồi thường phần còn thiếu.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW có phần trao đổi về cách thức đòi nợ theo đúng quý định của pháp luật trong chương trình làm đúng hiểu đúng kênh truyền hình quốc hội. Mời các bạn đón xem tại đây:

Tin nổi bật

Đăng ký biện pháp bảo đảm là gì-internet

Đăng ký biện pháp bảo đảm là gì?

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi muốn hỏi đăng ký biện pháp bảo đảm là …

Chat Zalo: 0904340664