Untitled 2
Home / Tư vấn luật / Tư vấn pháp luật thuế / Có được bán hàng hóa với giá thấp hơn giá niêm yết trên hàng hóa không?
Có được bán hàng hóa với giá thấp hơn giá niêm yết trên hàng hóa không_sblaw

Có được bán hàng hóa với giá thấp hơn giá niêm yết trên hàng hóa không?

Câu Hỏi: Kính chào luật sư! Tôi muốn hỏi luật sư tôi có thể bán hàng hóa thấp hơn giá được niêm yết trên bao bì không? (không thuộc trường hợp có chương trình khuyến mại) Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp hàng hóa có niêm yết giá, việc niêm yết giá phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Giá niêm yết ghi nhận trên bao bì sản phẩm là giá bán lẻ, áp dụng cho người tiêu dùng cuối cùng.

– Theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 12 Luật giá, thì doanh nghiệp không được mua hoặc bán theo mức giá cao hơn mức giá niêm yết.

– Trường hợp hạ giá sản phẩm thì việc hạ giá sản phẩm phải thuộc các trường hợp: (i) Khuyến mại. Nếu khuyến mại thì phải có giấy tờ chứng minh đăng ký, thông báo chương trình khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại; (ii) Thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước; (iii) Thanh lý hàng hóa trong trường hợp giải thể, phá sản, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất kinh doanh, hàng tồn kho (Theo quy định tại Khoản 6 Điều 11 Luật giá).

– Ngoài ra, giá bán cho các đại lý, giá bán buôn (thường sẽ thấp hơn so với giá niêm yết bán lẻ của sản phẩm) thì bên bạn phải có hợp đồng đại lý và chính sách giá đại lý.

Về phía cơ quan thuế, khi tiến hành thanh tra, kiểm tra thuế, bên cơ quan thuế có quyền đánh giá xem hóa đơn, chứng từ mà doanh nghiệp cung cấp để làm căn cứ tính mức thuế mà doanh nghiệp phải nộp đã hợp lệ hay chưa. Để kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn đó, doanh nghiệp cần phải trình cho cơ quan thuế hợp đồng, biên bản thanh lý hợp đồng, biên bản nghiệm thu v.v. – tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 25, Thông tư 156/2013/TT-BTC của Bộ tài chính ngày 06 tháng 01 năm 2013 hướng dẫn thi hành một số điều của luật quản lý thuế; luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ, thì trong trường hợp qua kiểm tra hàng hóa mua vào, bán ra thấy người nộp thuế hạch toán giá trị hàng hóa mua vào, bán ra không theo giá thực tế thanh toán phù hợp với thị trường thì cơ quan thuế có quyền ấn định thuế

Việc xem xét lại tính xác thực của giá bán hàng hóa của bên bạn ghi nhận trên hóa đơn trong trường hợp hàng hóa của bên bạn có niêm yết giá, cơ quan thuế sẽ xem xét và cân nhắc đến giá niêm yết trên bao bì sản phẩm. Trong trường hợp giá bán trên hóa đơn cao hơn hoặc thấp hơn giá niêm yết, thì khi đánh giá tính hợp lý của giá bán ghi nhận trên hóa đơn.

Như vậy, về cơ bản, bên bạn được phép bán hàng hóa với giá thấp hơn giá đã niêm yết trên bao bì sản phẩm trong trường hợp có chương trình khuyến mại; thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước; thanh lý hàng hóa trong trường hợp giải thể, phá sản, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất kinh doanh, hàng tồn kho. Trường hợp bán với giá thấp hơn cho các đại lý, bán buôn, bên bạn phải có hợp đồng đại lý và chính sách giá đại lý.

Tin nổi bật

Được tặng cho cổ phần có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không_sblaw

Được tặng cho cổ phần có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề sau. Tôi …

Chat Zalo: 0904340664