Untitled 2
Home / Tranh tụng / Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn?
Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn-sblaw

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn?

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Mình với 2 người bạn có chung vốn để mở Công ty cổ phần. Công ty đang trong quá trình đăng ký thành lập. Tuy nhiên, 1 người bạn lại không muốn góp vốn nữa và muốn rút ra, vì vậy xảy ra tranh chấp. Mình muốn hỏi, tranh chấp về hợp đồng góp vốn cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tranh chấp giữa các thành viên công ty liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia tách, bàn giao tài sản thuộc tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

“1. Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

3. Tranh chấp giữa người chưa phải là thành viên công ty nhưng có giao dịch về chuyển nhượng phần vốn góp với công ty, thành viên công ty.

4. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty; tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

5. Các tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật”.

Đối với trường hợp của bạn sẽ thuộc trường hợp Khoản 3 Điều 30 Tranh chấp giữa người chưa phải là thành viên công ty nhưng có giao dịch về chuyển nhượng phần vốn góp với công ty, thành viên công ty.

Về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ được xác định Tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, kinh doanh thương mại.

Bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, khi nộp đơn kèm theo hợp đồng góp vốn và những chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

Tin nổi bật

Dùng clip nhạy cảm để tống tiền, bị xử lý như thế nào-sblaw

Dùng clip nhạy cảm để tống tiền, bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi hành vi dùng clip nhạy cảm để tống tiền sẽ …

Chat Zalo: 0904340664