Untitled 2
Home / Tư vấn luật / Tư vấn luật đất đai / Không có giấy phép xây dựng thì làm sao để đăng ký quyền sở hữu đối với công trình xây dựng?
Không có giấy phép xây dựng thì làm sao để đăng ký quyền sở hữu đối với công trình xây dựng-sblaw

Không có giấy phép xây dựng thì làm sao để đăng ký quyền sở hữu đối với công trình xây dựng?

Câu hỏi: Tôi đã được Nhà nước cho thuê 15.000 m2 đất tại một Khu công nghiệp ở Hà Nội từ năm 2013. Hiện tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các công trình xây dựng trên đó. Tuy nhiên, trong năm 2016 tôi vửa có xây thêm 01 nhà xưởng ở trên diện tích đất thuê nhưng công trình này được xây dựng không có trong Giấy phép xây dựng, dù vậy vẫn phù hợp với quy hoạch. Hiện tôi muốn đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với nhà xưởng trên thì trình thủ thủ tục như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì công trình xây dựng không có trong Giấy phép xây dựng nêu trên là nhà xưởng. Căn cứ tại Điều 32 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở, thì trường hợp của bạn được ghi nhận tại điểm d, khoản 2, Điều 32 Nghị Định số 43/2014/NĐ-CP:

Trường hợp công trình đã xây dựng không phù hợp với giấy tờ quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này thì phần diện tích công trình không phù hợp với giấy tờ phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng kiểm tra, xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy tờ không ảnh hưởng đến an toàn công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Do đó, bạn cần phải được cơ quan có thẩm quyền là Ban Quản lý Khu công nghiệp nơi công trình được xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không có trong Giấy phép xây dựng nêu trên là nhà xưởng nêu trên không ảnh hưởng đến an toàn công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi có xác nhận của Ban Quản lý Khu công nghiệp, Căn cứ khoản 3 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bạn sẽ nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận, hồ sơ gồm có:

“a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

b) Công văn xác nhận công trình trên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng;

c) Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng);

d) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có)”.

Tin nổi bật

Đất nằm trong hành lang an toàn giao thông có được cấp sổ đỏ-sblaw

Đất nằm trong hành lang an toàn giao thông có được cấp sổ đỏ?

Câu hỏi: Tôi là Phong. Tôi có mua 1 lô đất phi nông nghiệp (đất …

Hotline : 0904.340.664

Liên hệ với luật sư Sblaw

0906.17.17.18 (HN) - 0904.340.664 (HCM)

Email: ha.nguyen@sblaw.vn


HN
Tầng 18, Center Building, Hapulico Complex, Số 85, Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

HCM
Tầng 8, Toà nhà PDD, số 162, Đường Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.