Untitled 2
Home / Dịch vụ tư vấn / Tư vấn luật dân sự / Mua căn hộ chung cư trả góp nhưng chậm thanh toán, bị xử lý thế nào?
Mua căn hộ chung cư trả góp nhưng chậm thanh toán, bị xử lý thế nào-sblaw

Mua căn hộ chung cư trả góp nhưng chậm thanh toán, bị xử lý thế nào?

Câu hỏi: Tôi ở Hà Nội. Tôi có mua một căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng, trả góp hàng tháng. Tuy nhiên mấy tháng này do có rắc rối về tài chính nên tôi chưa thể trả tiền ngay được. Chủ đầu tư yêu cầu tôi phải thanh lý hợp đồng và phạt vi phạm 20% giá trị hợp đồng. Xin hỏi chủ đầu tư làm như vậy có đúng theo quy định của pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thỏa thuận phạt vi phạm như sau:

“1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm”.

Như vậy, chủ đầu tư chỉ có thể yêu cầu bạn nộp phạt vi phạm khi trong hợp đồng mua bán nhà ban đầu có thỏa thuận. Nếu giữa bạn và chủ đầu tư không có quy định phạt vi phạm trong hợp đồng thì chủ đầu tư không có quyền phạt bạn 20% giá trị hợp đồng.

Tin nổi bật

Đăng ký biện pháp bảo đảm là gì-internet

Đăng ký biện pháp bảo đảm là gì?

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi muốn hỏi đăng ký biện pháp bảo đảm là …

Chat Zalo: 0904340664