Untitled 2
Home / Tư vấn luật / Tư vấn pháp luật dân sự / Người khác nợ tiền không trả, phải làm sao?
Người khác nợ tiền không trả, phải làm sao-sblaw

Người khác nợ tiền không trả, phải làm sao?

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Mình có cho vay một số tiền, thời gian cũng khá lâu rồi đòi họ không trả. Xin hỏi: Mình phải làm cách nào để đòi được số tiền ấy?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

do thông tin bạn cung cấp chưa được cụ thể và rõ ràng do đó tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 ta có thể hiểu:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Việc cho vay tiền giữa bạn với người kia là giao dịch dân sự. Pháp luật quy định giao dịch dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Giao dịch vay mượn tiền nêu trên được pháp luật công nhận.

Thứ hai, nghĩa vụ của bên vay cũng được quy định đầy đủ tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, trong trường hợp này nếu như bên vay không trả nợ cho bạn là đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015, do đó bạn hoàn toàn có thể kiện ra Tòa án nơi người vay tiền bạn cư trú hoặc làm việc để được giải quyết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đó là bạn phải có chứng cứ chứng minh là người này có vay tiền của bạn và chưa trả để có thể kiện người đó ra Tòa và đòi lại tiền cho bạn.

Tin nổi bật

nguồn internet

Có được xác định lại dân tộc cho con ruột trong trường hợp bố mẹ đẻ thuộc 2 dân tộc khác nhau?

Câu hỏi: Tôi là Mai. Tôi và chồng tôi thuộc 2 dân tộc khác nhau. …

Chat Zalo: 0904340664