Untitled 2
Home / Tư vấn luật / Tư vấn luật đất đai / Thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
tranh-chap-dat-dai-phai-hoa-giai-tai-UBND-cap-xa_0205134700

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Câu hỏi: Hộ gia đình tôi có xảy ra tranh chấp với một cơ sở tôn giáo và đã được giải quyết tranh chấp tại Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Tuy nhiên, tôi cho rằng quyết định của UBND cấp tỉnh là chưa chính xác. Vậy, tôi muốn hỏi, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp của gia đình mình trong trường hợp này?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 thì: “Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về Tố tụng hành chính”.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu của Chủ tịch UBND cấp tỉnh bạn có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tài Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về Tố tụng hành chính.

Trường hợp gia định bạn lựa chọn làm đơn khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì bạn cần chuẩn bị đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai và gửi đến Bộ trưởng.

Trường hợp gia đình bạn lựa chọn khởi kiện tại Tòa án nhân dân thì bạn phải nộp đơn yêu cầu lên Tòa án nơi có bất động sản đang tranh chấp để giải quyết theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Tin nổi bật

tranh-chap-loi-di-chung

Thủ tục đăng ký xác nhận lối đi chung trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Nhà tôi có một thửa đất nằm cạnh một ngõ đi chung của …

Chat Zalo: 0904340664