Untitled 2
Home / Tư vấn luật / Tư vấn luật Kinh doanh bất động sản / Thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai
nguồn internet
nguồn internet

Thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai

Câu hỏi: Gia đình tôi có mua một bất động sản hình thành trong tương lai và hiện đang tiến hành thanh toán, ban đầu chúng tôi đã thanh toán 30% hợp đồng, rồi chủ đầu tư yêu cầu thanh toán tiếp 30% nữa. Xin hỏi chủ đầu tư yêu cầu tôi thanh toán như vậy có đúng pháp luật không?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

“Điều 57. Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai

1.Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.”

Như vậy việc thanh toán nhà hình thành trong tương lai được thực hiện như sau:

– Lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng

– Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng. Đối với bên bán là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

– Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Qua đó, việc chủ đầu tư yêu cầu gia đình bạn thanh toán tiếp 30% giá trị hợp đồng là phù hợp (trừ trường hợp bên bán là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)  tuy nhiên yêu cầu thanh toán cũng phải phù hợp với tiến độ thi công công trình.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLaw trả lời phỏng vấn về hợp đồng trong mua bán bất động sản. Để đảm bảo công bằng cho các bên tham gia thì cần phải có một bản hợp đồng mẫu chuẩn và có tính bắt buộc. Công ty luật tư vấn chuyên nghiệp tại Hà Nội – Văn phòng luật uy tín

Tin nổi bật

Phân biệt khung giá đất và bảng giá đất

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi xin hỏi Luật sư, Khung giá đất, Bảng …

Chat Zalo: 0904340664