Untitled 2
Home / Tư vấn luật / Tư vấn luật hợp đồng / Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thuê nhà
đất đai 6-internet

Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thuê nhà

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, tôi đã cho chị X là họ hàng thuê căn nhà của mình ở Phố Hoàng Ngân để ở. Chị X đã dọn đến ở được 4 tháng nhưng đến tháng 5/2015 thì tôi và chị X mới chính thức ký hợp đồng thuê. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này hợp đồng có hiệu lực hay không?

Luật sư sư tư vấn:

Công ty Luât TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

– Theo quy định tại Điều 400 và 401 BLDS 2015:

“Điều 400. Thời điểm giao kết hợp đồng

  1. Hợp đồng được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết.
  2. Trường hợp các bên có thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng trong một thời hạn thì thời điểm giao kết hợp đồng là thời điểm cuối cùng của thời hạn đó.
  3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.
  4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hay bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản.

Trường hợp hợp đồng giao kết bằng lời nói và sau đó được xác lập bằng văn bản thì thời điểm giao kết hợp đồng được xác định theo khoản 3 Điều này

Điều 401. Hiệu lực của hợp đồng

  1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.
  2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.”

 

Theo khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở:

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.”

Như vậy, nếu như căn nhà của bạn đang không có tranh chấp về quyền sở hữu nhà, hợp đồng thuê của bạn và chị X vẫn có hiệu lực bình thường từ thời điểm giao kết, trong đó:

  • Từ tháng 1 đến tháng 4 là hợp đồng giao kết bằng hình thức lời nói;
  • Từ tháng 5/2015 thì hợp đồng có hình thức là văn bản.

Tin nổi bật

hhd4-internet

Tiền đặt cọc được trả lại khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn hay không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Em là sinh viên năm cuối, nhưng được ra …

Chat Zalo: 0904340664