Home / tư vấn luật của SBLAW / Tư vấn về pháp luật thuế / Thu nhập từ thừa kế có được miễn thuế không?
nguồn internet
nguồn internet

Thu nhập từ thừa kế có được miễn thuế không?

Câu hỏi: Tôi là Hương, ở Hà Nội. Tháng 7/2019, ông nội tôi mất có di chúc để lại cho tôi một chiếc ô tô 7 chỗ hiệu Toyota. Luật sư cho tôi hỏi việc tôi nhận thừa kế này có cần phải nộp Thuế thu nhập cá nhân không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn, ô tô là động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Căn cứ vào Khoản 9 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định về thu nhập từ nhận thừa kế phải chịu thuế như sau: “Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng”.

Theo đó chiếc ô tô hiệu Toyota – di sản bạn nhận được từ ông nội bạn thuộc thu nhập chịu thuế.

Căn cứ Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm bạn nhận làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng chiếc xe Toyota trên.

Giá trị tài sản được xác định trên cơ sở bẳng giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng ô tô bạn được thừa kế.

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này là 10%.

 

Tin nổi bật

Giao dịch bằng giấy tờ viết tay có hiệu lực không

Xử lý hành vi vi phạm pháp luật thuế

Sơ lược về một số vụ việc điển hình Tại phiên tòa sơ thẩm tháng …

Chat Zalo: 0904340664