Untitled 2
Home / Tư vấn luật / Tư vấn luật doanh nghiệp / Trình tự, thủ tục đăng ký công ty cổ phần

Trình tự, thủ tục đăng ký công ty cổ phần

 

Câu hỏi: Tôi là Phương, ở Hà Nội. Hiên nay, tôi có nhu cầu thành lập công ty cổ phần. Mong quý Luật sư tư vấn giúp tôi về trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiêp là công ty cổ phần.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 27 Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp như sau:

“Điều 27. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

  1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.
  2. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
  3. Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, sự phối hợp liên thông giữa các cơ quan trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội và đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.”

Theo đó để đăng ký doanh nghiệp cần qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

Điều 23 Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần gồm:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  2. Điều lệ công ty.
  3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
  4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

– Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

– Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Ngoài ra nếu tài sản góp vốn là quyền sử dụng đất thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh chấp nhận tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người đại diện hoặc người được ủy quyền đến Cơ quan đăng kí để nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Tin nổi bật

Bổ sung ngành nghề kinh doanh và xin Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Câu hỏi: Chào Luật sư, Công ty tôi đang muốn  mở rộng quy mô kinh …

Chat Zalo: 0904340664