Untitled 2
người lao động

Hỏi về việc mua phép năm cho người lao động

Người lao động hỏi: Xin chào luật sư ,em đang làm việc cho 1 công ty NHẬT ,2 năm đầu công ty có mua lại phép năm 300% cho người lao động , nhưng do số lượng người lao động còn phép năm quá nhiều nên công ty thông báo là bắt đầu từ năm 2015 công ty sẽ không mua phép năm nữa ,nhưng thay vào đó công ty sẽ bảo lưu số ngày phép mà người lao động không sử dụng hết trong vòng 2 năm ,nếu trong vòng 2 năm mà người lao động không sử dụng hết thì công ty sẽ tự động xoá bỏ, công ty làm như vậy có đúng pháp luật hay không .rất mong được sự tư vấn của luật sư .

Luật sư trả lời: Theo câu hỏi của Anh, Chúng tôi xin trả lời Anh như sau:

Theo Pháp luật Lao động hiện hành, không có bất kỳ quy định nào cho phép Công ty bạn có quyền xóa bỏ số ngày nghỉ nếu trong vòng  2 năm mà người lao động không sử dụng hết.

Bên cạnh đó, luật mới số 10/2012/QH13 còn có quy định cho phép người lao động được gộp số ngày nghỉ của ba năm để nghỉ thành một lần.

Vì vậy, việc làm nêu trên của quý công ty là không đúng pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 111 của Bộ luật Lao động: “Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động”.

Điều này có nghĩa rằng, việc không nghỉ hết ngày lề là do có thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vì vậy, số ngày nghỉ hiện tại mà người lao động còn thì Công ty phải thỏa thuận để cho họ nghỉ hoặc trả tiền.

Để tránh tình trạng này xảy ra trong tương lai, quý công ty sẽ quy định ngày nghỉ và không đồng ý cho người lao động đến làm việc vào những ngày đã quy định là lịch nghỉ. Khi đó, quý công ty sẽ không phải lo mua lịch năm.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp ích quý Công ty trong quá trình quản lý.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Chuyển đổi lao động

Có được chuyển người lao động sang vị trí khác so với HĐLĐ

Câu hỏi: Tôi đang làm việc tại một công ty may. Tháng vừa rồi tôi …

Chat Zalo: 0904340664