Untitled 2

Nhận chuyển nhượng nhà như thế nào khi đang thế chấp tại ngân hàng?

Câu hỏi: Tôi có ý định mua một mảnh đất nhưng mảnh đất đó lại đang bị thế chấp tại ngân hàng. Chúng tôi ra văn phòng công chứng để hỏi làm hợp đồng chuyển nhượng đất thì bên họ bảo chưa thể làm hợp đồng chuyển nhượng được vì đất đang bị thế chấp. Qúy công ty cho biết trường hợp của tôi phải làm gì để được nhận chuyển nhượng?

Luật sư tư vấn:

Công ty luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật, các giao dịch bảo đảm như thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất phải được đăng ký theo quy định pháp luật. Khi đã thực hiện việc đăng ký giao dịch bảo đảm, nếu chủ sở hữu tài sản muốn thực hiện quyền định đoạt tài sản (chuyển nhượng quyền sử dụng đất) thì phải được sự đồng ý của bên nhận thế chấp cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với việc bên nhận thế chấp và bên thế chấp thực hiện xóa đăng ký thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai (phòng tài nguyên, môi trường cấp huyện). Sau khi thực hiện xong thủ tục này, chủ sở hữu quyền mới có thể thực hiện quyền định đoạt tài sản. Như vậy, việc văn phòng công chứng từ chối công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp của anh là hợp pháp vì mảnh đất đó đang bị thế chấp.

Để được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn phải yêu cầu bên chuyển nhượng xóa đăng ký thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai (hoặc phòng tài nguyên, môi trường cấp huyện) rồi sau đó ra văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất và thực hiện các thủ tục khác để được sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có …

Chat Zalo: 0904340664