Untitled 2
Home / Luật sư / Luật sư doanh nghiệp / Nhu cầu thành lập quán ăn cho người nước ngoài
lập nhà hàng cho người nước ngoài
lập nhà hàng cho người nước ngoài

Nhu cầu thành lập quán ăn cho người nước ngoài

Câu hỏi:  Hiện nay tôi đang có nhu cầu hổ trợ cho một người bạn ( người Singapore) của tôi để mở quán ăn tại Tp.HCM,
Quán ăn sẽ có chức danh và đứng tên sở hữu hoàn toàn của người nước ngoài,
Sản phẩm kinh doanh mới đầu sẽ là : Chè đậu Nhật, và Đồ chiên Nhật (chưa có nhu cầu bán thức uống có cồn).
Xin được bên anh cho biết về tính khả thi pháp lý thành lập quán ăn này.
Và xin cho biết thêm thời gian xin giấy phép sẽ mất tầm bao lâu.
Cũng như tổng chi phí cho vấn đề thủ tục.

Trả lời: Về vấn đề anh hỏi, luật sư SBLAW trả lời như sau:

Mình tóm tắt lại các phương án thực hiện như sau để anh nắm nhé:
1/ Phương án 1: Thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài
Hiện nay đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mở công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài để kinh doanh dịch vụ nhà hàng, phục vụ ăn uống. Đi theo hướng này thì thời gian thực hiện sẽ lâu hơn các phương án bên dưới vì phải xin giấy phép đầu tư.
Các giấy phép cần xin khi thực hiện phương án này:
a) Giấy  chứng nhận đăng ký đầu tư;
b) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
c) Các giấy phép con khác như: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài là chủ công ty.
Thời gian xin phép cho mục a và b: khoảng 1,5 tháng.
Thời gian xin phép cho mục c: phụ thuộc vào việc đáp ứng đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân sự của công ty, thường dao động trong khoảng 2,5 tháng.
2/ Phương án 2: Thành lập công ty 100% vốn trong nước rồi chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư nước ngoài
 
Ưu điểm của phương án này là công ty Việt Nam được đăng ký thành lập rất nhanh chóng, dùng công ty Việt Nam xin các loại giấy phép con cho dễ dàng, sau đó mới bán 100% cho nhà đầu tư nước ngoài để họ nắm quyền kiểm soát công ty. Đi theo phương án này không cần phải xin Giấy phép đầu tư, nhưng sẽ có nhiều thủ tục về ngân hàng phải thực hiện hơn Phương án 1.
Các giấy phép cần xin khi thực hiện phương án này:
a) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
b) Giấy xác nhận cho phép bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.
c) Thủ tục bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.
d) Các giấy phép con khác như: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài là chủ công ty.
Thời gian xin phép cho mục a: khoảng 1 tuần.
Thời gian xin phép cho mục b: khoảng 15 ngày làm việc.
Thời gian xin phép cho mục c: khoảng 1 tuần.
Thời gian xin phép cho mục d: phụ thuộc vào việc đáp ứng đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân sự của công ty, thường dao động trong khoảng 2,5 tháng.

Tin nổi bật

dân chủ

Một số nội dung về hỗ trợ pháp lý cần hướng dẫn theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017

Công ty Luật TNHH SB LAW trân trọng giới thiệu bài viết “Một số nội …

Chat Zalo: 0904340664