Trang chủ Sở hữu trí tuệ Đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu là một quá trình quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ và xác định độc quyền của một thương hiệu hoặc sản phẩm. Vậy Đăng ký nhãn hiệu là gì? Ai là người được đăng ký nhãn hiệu? Những lý do cần phải đăng ký nhãn hiệu. Cùng Công ty luật SBLAW tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Đăng ký nhãn hiệu là gì?

Đăng ký nhãn hiệu là quá trình pháp lý mà một cá nhân hoặc tổ chức tiến hành để bảo vệ và đặc quyền sở hữu trí tuệ đối với một biểu tượng, tên thương hiệu, logo, hoặc ký hiệu thương hiệu cụ thể.

Đây là một cách để đảm bảo rằng người hoặc tổ chức đăng ký nhãn hiệu có quyền độc quyền sử dụng và kinh doanh dưới tên hoặc biểu tượng đó trong một thời gian cố định, thường là trong một quốc gia hoặc nhiều quốc gia tùy thuộc vào phạm vi đăng ký.

[caption id="attachment_38937" align="aligncenter" width="600"]Đăng ký nhãn hiệu là gì - Ai là người đăng ký nhãn hiệu Đăng ký nhãn hiệu là gì? Ai là người đăng ký nhãn hiệu?[/caption]

Ai là người được đăng ký nhãn hiệu?

Dựa trên Điều 87 của Luật Sở hữu trí tuệ, các cá nhân và tổ chức sau đây được ủy quyền đăng ký nhãn hiệu:

Nhãn hiệu dùng cho hàng hoá hoặc dịch vụ

Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá mà họ sản xuất hoặc dịch vụ mà họ cung cấp.

Nhãn hiệu cho sản phẩm mà cá nhân hoặc tổ chức đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất

Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà họ đưa ra thị trường, mặc dù sản xuất được thực hiện bởi người khác, với điều kiện rằng người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối quyền đăng ký đó.

Nhãn hiệu tập thể

Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của họ sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Nhãn hiệu chứng nhận

Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc, hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá hoặc dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện họ không sản xuất hoặc kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Đối với địa danh và dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của sản phẩm đặc sản địa phương của Việt Nam, việc đăng ký này phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

[caption id="attachment_38938" align="aligncenter" width="600"]Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu[/caption]

Lý do cần phải đăng ký nhãn hiệu?

Việc đăng ký nhãn hiệu cung cấp rất nhiều lợi ích, bao gồm:

 1. Bảo vệ thương hiệu: Đăng ký nhãn hiệu giúp ngăn chặn người khác sử dụng hoặc sao chép thương hiệu của bạn mà không có sự cho phép của bạn. Điều này đảm bảo tính riêng biệt và độc đáo của thương hiệu.
 2. Quyền sở hữu: Bạn có quyền tối đa hóa sở hữu và kiểm soát nhãn hiệu của mình, và có quyền sử dụng nó để kinh doanh và bán hàng.
 3. Giá trị thương hiệu: Nhãn hiệu đăng ký có thể tạo ra giá trị thương hiệu đối với doanh nghiệp, và nó có thể được cung cấp hoặc bán cho người khác.
 4. Quyền pháp lý: Khi có một tranh chấp về việc sử dụng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu có thể giúp trong quá trình giải quyết pháp lý.

Việc đăng ký nhãn hiệu thường phải tuân theo quy định của cơ quan đăng ký nhãn hiệu tại mỗi quốc gia hoặc khu vực, và quy trình này có thể yêu cầu nộp đơn, thanh toán phí, và tuân theo các quy tắc và điều khoản cụ thể. Để bảo vệ nhãn hiệu của bạn, bạn nên tìm hiểu và tuân theo quy định tại quốc gia hoặc khu vực mà bạn muốn đăng ký nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tiêu chuẩn

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tiêu chuẩn sẽ gồm 5 bước tiêu chuẩn sau đây:

Bước 1: Tiếp nhận đơn

Quá trình đăng ký bắt đầu bằng việc nộp đơn đăng ký trực tiếp hoặc gửi thông qua bưu điện đến trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra hình thức của đơn để đảm bảo tuân thủ các quy định về hình thức đăng ký. Nếu đơn đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Trong trường hợp đơn không đạt yêu cầu, Cục sẽ thông báo dự định từ chối và cung cấp lý do cụ thể. Người nộp đơn sẽ có thời hạn 2 tháng để chỉnh sửa hoặc nêu ý kiến phản đối. Nếu không có sửa chữa hoặc ý kiến phản đối không được chấp nhận, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3: Công bố đơn

Sau khi đơn được chấp nhận, nó sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đánh giá khả năng bảo hộ của đối tượng theo các điều kiện quy định, từ đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

 • Nếu đối tượng không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.
 • Nếu đối tượng đáp ứng các yêu cầu về bảo hộ và người nộp đơn đã nộp đủ phí và lệ phí, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, sau đó ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.
[caption id="attachment_39045" align="aligncenter" width="600"]Thủ tục đăng ký nhãn hiệu Thủ tục đăng ký nhãn hiệu[/caption]

Các tài liệu cần thiết để nộp đơn

Để nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Quý Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi các thông tin/tài liệu sau đây:
 • Tên và địa chỉ của chủ sở hữu nhãn hiệu (nếu đăng ký dưới tên Công ty thì tên/địa chỉ của Công ty phải trùng khớp với Giấy đăng ký kinh do Quý Công ty);
 • Giấy ủy quyền (sẽ cung cấp mẫu sau);
 • Mẫu nhãn hiệu xin đăng ký;
 • Danh mục sản phẩm cụ thể xin đăng ký bảo hộ theo nhãn hiệu.
[caption id="attachment_39046" align="aligncenter" width="600"]Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tiêu chuẩn Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu tiêu chuẩn[/caption] Trên đây SBLAW đã giải đáp cho quý khách biết được thủ tục đăng ký nhãn hiệu và thời gian cần thiết.

Quy trình nộp đơn đăng ký Nhãn hiệu (thương hiệu/logo) tại SBLaw

[/expander_maker] SBLAW giới thiệu quy trình nhãn hiệu như sau:

1. Tra cứu nhãn hiệu (Không bắt buộc):

Để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu, Người nộp đơn nên tiến hành tra cứu trước khi nộp đơn đăng ký chính thức. Kết quả tra cứu sẽ cho thấy nhãn hiệu của Người nộp đơn có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác đã được đăng ký cho cùng loại sản phẩm hay các sản phẩm tương tự hay không. 1.2.Thời gian tra cứu: 05 ngày 1.3.Tài liệu tra cứu: Người nộp đơn cần cung cấp cho chúng tôi tài liệu sau để tiến hành tra cứu: (i) 05 mẫu nhãn hiệu; (ii) Danh mục hàng hoá/dịch vụ mang nhãn hiệu.

2. Đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu/logo):

Sau khi có kết quả tra cứu cho thấy nhãn hiệu của Người nộp đơn không trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác đã được đăng ký cho cùng loại sản phẩm hay các sản phẩm tương tự, Người nộp đơn nên tiến hành đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu nói trên trong thời gian nhanh nhất để có ngày ưu tiên sớm. Tài liệu cần thiết: Để đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, Người nộp đơn cần cung cấp cho chúng tôi những tài liệu sau:
 1. 06 mẫu nhãn hiệu (kích thước không lớn hơn 8 cm x 8 cm);
 2. (Giấy Uỷ quyền (ký và đóng dấu, theo mẫu do SBLAW cung cấp);
 3. Danh mục hàng hoá/dịch vụ mang nhãn hiệu.

3. Thời gian đăng ký nhãn hiệu:

Đăng ký nhãn hiệu sẽ trải qua ba giai đoạn:
 • Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu: 01 tháng
 • Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ về mặt hình thức
 • Thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn đăng ký nhãn hiệu (đăng ký thương hiệu)
 • Nếu kết quả xét nghiệm nội dung cho thấy nhãn hiệu của Người nộp đơn có khả năng đăng ký, Cục SHTT sẽ tiến hành cấp Văn bằng bảo hộ trong thời gian 01 tháng sau đó.

4. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu:

Nhãn hiệu được bảo hộ trong 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Chủ sở hữu Văn bằng bỏa hộ có thể gia hạn nhiều lần.

5. Chi phí đăng ký nhãn hiệu như sau:

 • Chi phí tra cứu là 1 triệu
 • Chi phí đăng ký là 4 triệu.
Phí trên gồm phí nhà nước và phí luật sư nhưng chưa gồm 5% VAT. Trên đây SBLAW đã giải đáp cho quý khách hàng nắm được đăng ký nhãn hiệu là gì? Ai là người có quyền đăng ký nhãn hiệu. Nếu quý khách cần tư vấn gì thêm hoặc có nhu cầu thì vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Lin h?