Untitled 2
Có 4 quy định mới từ luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2019

4 quy định mới từ luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2019 bạn cần biết

Bạn là người thường xuyên làm việc trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm độc quyền hay sáng tạo, sáng tác? Bạn muốn bảo vệ quyền lợi cho những tác phẩm, nhãn hiệu của riêng mình? Vậy thì, không thể không biết đến 4 quy định mới từ luật sở hữu trí tuệ sửa đổi sau đây.

Vào kỳ họp thứ 7 ngày 14 tháng 6 năm 2019, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV đã cho thông qua Luật sửa đổi bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Và, bộ luật sửa đổi mới này chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2019. Sau đổi mới, bộ luật này có gì nổi bật? Nếu quan tâm, hãy cùng theo dõi ngay sau bài viết này nhé!

Có 4 quy định mới từ luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2019

Có 4 quy định mới từ luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2019

Nhãn hiệu không được sử dụng trong 5 năm sẽ mất hiệu lực

Sau khi đã đăng ký quyền đối với nhãn hiệu riêng, chủ sở hữu phải liên tục sử dụng nó. Bởi, theo quy định mới từ luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, nếu không thực hiện nghĩa vụ này trong 5 năm, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực. Lưu ý, việc dùng nhãn hiệu từ bên nhận chuyển quyền theo hợp đồng cũng được coi là hành vi sử dụng nhãn hiệu của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Quy-dinh-moi-tu-luat-so-huu-tri-tue-sua-doi-2

Nếu không sử dụng nhãn hiệu sau khi đăng ký 5 năm, chúng sẽ mất hiệu lực

Các hợp đồng sử dụng nhãn hiệu không cần đăng ký với cơ quan Nhà nước

Nếu như trước đây, các hợp đồng li-xăng giữa các bên phải được trình ra với cơ quan nhà nước. Thì, kể từ ngày 14 tháng 01 năm 2019, bạn không cần phải đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ nữa. Chúng tự nhiên có hiệu lực pháp lý đối với bên thứ ba. Đây là một trong những điểm lợi ích lớn đối với người đi đăng ký. Tuy nhiên, hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp được xác lập theo quy định pháp luật thì vẫn cần được đăng ký tại cơ quan chức năng về quyền sở hữu công nghiệp mới có giá trị pháp lý đối với bên thứ ba.

Quy-dinh-moi-tu-luat-so-huu-tri-tue-sua-doi-3

Hợp đồng sử dụng nhãn hiệu không phải đăng ký nữa

Tiêu chí xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý có thay đổi

Theo đó, quyền sở hữu công nghiệp với chỉ dẫn địa lý sau quy định mới từ luật sở hữu trí tuệ sửa đổi được xác lập như sau:

  • Dựa trên cơ sở quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc cấp văn bằng bảo hộ theo đúng thủ tục đăng ký được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ.
  • Dựa trên cơ sở điều ước Quốc tế mà trong đó nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Quy-dinh-moi-tu-luat-so-huu-tri-tue-sua-doi-4

Thay đổi tiêu chí xác lập quyền sở hữu công nghiệp với chỉ dẫn địa lý

Thời gian nộp đơn đăng ký sáng chế sẽ không bị xem là mất tính mới được kéo dài từ 6 tháng lên 1 năm

Cụ thể, thay vì 6 tháng như trước đây, quy định mới đã cho phép nộp đơn đăng ký sáng chế kéo dài trong 1 năm mà vẫn không bị coi là mất tính mới. Đồng thời, phạm vi đối tượng nộp đơn đăng ký cũng trở nên rộng hơn so với quy định cũ. Bên cạnh đó, Luật Sở hữu trí tuệ cũng nhấn mạnh, những đơn đăng ký sáng chế này phải được nộp tại Việt Nam và được bộc lộ bởi:

  • Những người có quyền đăng ký sáng chế theo đúng quy định pháp luật.
  • Người nhận được thông tin sáng chế trực tiếp hay gián tiếp từ người có quyền đăng ký nói trên.

Quy-dinh-moi-tu-luat-so-huu-tri-tue-sua-doi-5

Đến SBLaw để được hỗ trợ tư vấn pháp lý toàn diện

 

Trên đây là những quy định mới từ luật sở hữu trí tuệ sửa đổi nổi bật nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng rằng, chúng mang lại cho bạn thêm nhiều kiến thức hay ho. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ cho SBLAW để được tư vấn cụ thể nhé! SBLAW là văn phòng luật sư nổi tiếng ở cả Hà Nội và TP. HCM. Sở hữu kinh nghiệm lâu năm trong nghề với nhiều luật sư tài giỏi, chuyên môn cao. Đảm bảo cung cấp rõ ràng nhất cho bạn về các dịch vụ pháp lý đa dạng nhất. Dù là Sở hữu trí tuệ hay lĩnh vực Tư vấn hợp đồng, Đầu tư nước ngoài,… Tất cả đều toàn diện, chính xác, nhanh chóng và có chi phí tốt nhất thị trường hiện nay. SBLAW – “Beyond Satisfaction”, sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng bằng thái độ chuyên nghiệp, nhiệt tình nhất!

Xem thêm: Tư vấn luật đất đai

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Quyền sở hữu trí tuệ: Công cụ cạnh tranh hữu hiệu của doanh nghiệp

Quyền sở hữu trí tuệ là một trong những quyền tài sản quan trọng, nhất …

Chat Zalo: 0904340664