Untitled 2

Anh trai là công an, em trai có được lấy người theo Đạo Thiên chúa không?

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Anh trai mình làm công an, nay mình muốn kết hôn với 1 người theo Đạo Thiên Chúa thì có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Bạn có nêu bạn là em ruột của người làm trong ngành cảnh sát. Hiện bạn muốn lấy người theo Đạo thiên chúa. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể lấy người theo đạo Thiên Chúa nếu bạn đáp ứng các điều kiện kết hôn tại Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

–  Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”.

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật chỉ công nhận quyền kết hôn của nam, nữ khi thỏa mãn các điều kiện như trên và không có quy định là cấm kết hôn với người theo Đạo thiên chúa giáo. Nhà nước ta hiện nay không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Do đó, bạn đáp ứng các điều kiện kết hôn tại Luật hôn nhân gia đình 2014 thì bạn sẽ được kết hôn với người theo Đạo thiên chúa giáo.

Mặt khác, theo quy định của nội bộ ngành công an thì các trường hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn với công an:

+ Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền

+ Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

+ Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, …

Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa (Trung Quốc).

+ Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập quốc tịch).

Và gia đình trong trường hợp này được hiểu là trong phạm vi ba đời. Mà theo quy định tại Khoản 18 Điều 2 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba. Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì bạn có anh ruột trong ngành công an thì không ảnh hưởng gì đến việc bạn kết hôn vì pháp luật không quy định cấm thân nhân của người công tác trong ngành công an không được kết hôn với người theo đạo thiên chúa giáo. Tuy nhiên, để biết thêm thông tin chính xác và cụ thể về điều kiện để kết hôn, thì bạn cần liên lạc đến cơ quan có thẩm quyền giải đáp.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664