Untitled 2

BẠO HÀNH GIA ĐÌNH

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB LAW trả lời trong Chương trình HIỂU ĐÚNG – LÀM ĐÚNG về tình huống bạo hành gia đình.

TH (BẠO HÀNH GIA ĐÌNH): Sau một thời gian theo đuổi, anh Tú đã tán đổ chị Hoa và 2 người lấy nhau. Tuy nhiên, từ khi về sống chung, chị Hoa mới biết anh Tú là một người vô cùng vũ phu và trong một lần, anh Tú đã lấy điếu cày đánh cho chị Hoa một trận thừa sống thiếu chết và may mắn được anh em trai mình là anh Thắng đưa đi viện thì chị Hoa mới sống sót. Chị Hoa quyết tâm tìm luật sư để ly dị với anh Tú và kiện anh Tú về tội bạo hành.

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về hành vi thường xuyên đánh vợ của Tú mà đỉnh điểm là việc Tú đã lấy điếu cày đánh chị Hoa một trận thừa sống thiếu chết.

Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định hành vi bạo lực gia đình như:

“a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng; …”. Theo như bạn trình bày thì người chồng thường xuyên đánh đập bạn, do vậy bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Chồng bạn đã vi phạm Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, việc xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình được quy định tại Điều 42 Luật này như sau:

“1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật…”.

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể:

  • Nộp đơn tới Ủy ban nhân dân xã trình bày về việc chồng bạn đánh đập bạn để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
  • Nếu hành vi bạo lực ở mức độ nghiêm trọng, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần của bạn thì bạn có thể nộp đơn tố cáo đến công an về Tội cố ý gây thương tích (Điều 104) hoặc Tội hành hạ người khác (Điều 110) theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Thứ hai, về vấn đề ly hôn.

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình (HNGĐ) năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Khoản 1 Điều 56 Luật HNGĐ cũng quy định: “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Trong trường hợp của bạn, người chồng đã có hành vi bạo lực gia đình, đây là căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bảo mật thông tin xác minh điều kiện thi hành án

Các trường hợp Thừa phát lại không được lập vi bằng

Câu hỏi: Tôi được biết có những trường hợp sẽ không được lập vi bằng. …

Chat Zalo: 0904340664