Untitled 2
cong-trinh-vi-pham-pccc

Tư vấn bảo trì nhà chung cư

Câu hỏi: Tôi có ký một hợp đồng mua chung cư vào năm 2015. Nhưng hiện nay khi đến mùa mưa, trần nhà và tường nhà có hiện tượng bị thấm nước. Tôi cũng đã báo cho chủ đầu tư nhưng chỉ nhận được câu trả lời là chờ hết mùa mưa đã. Vậy cho tôi hỏi, chủ đầu tư làm như vậy là đúng hay sai? Chúng tôi sẽ phải làm gì tiếp theo?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 107 Luật nhà ở 2014 quy định bảo trì nhà chung cư như sau: “Bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và bảo trì phần sở hữu chung. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.”

Điều 100 Luật Nhà ở 2014 quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư như sau:

“1. Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm:

  1. a) Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó;
  2. b) Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư;
  3. c) Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.
  4. Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:
  5. a) Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều này; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;

b)Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư.

  1. c) Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;
  2. d) Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.”

Như vậy tường nhà và trần nhà thuộc sở riêng của chủ căn hộ chung cư, bạn là chủ sở hữu căn hộ này nên kiến nghị với ban quản trị nhà chung cư về việc bảo trì nhà chung cư. Chủ đầu tư cần phải phối hợp với ban quản trị nhà chung cư để xem xét, họp hội nghị nhà chung cư, sau đó chủ sở hữu và ban quản trị phải tiến hành bảo trì nhà chung cư theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-.BXD.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Chủ nhà trọ có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

Câu hỏi: Em mới đi thuê trọ thì trong hợp đồng có điều khoản về …

Chat Zalo: 0904340664