Bùng nợ, xù nợ và những hệ luỵ khi bị đánh nợ xấu trên CIC

0
134

Trong bối cảnh kinh tế đang phát triển nhanh chóng, vấn đề bùng nợ và xù nợ trở thành mối quan ngại đáng kể, đặt ra thách thức lớn đối với cả cá nhân và doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài phỏng vấn luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch công ty luật SBLAW dưới đây

Câu 1. Nhiều người vay tiêu dùng nhưng rủ nhau bùng nợ, xù nợ, thậm chí các diễn đàn còn được lập trên mạng xã hội để chỉ cách bùng nợ… Nhưng đây chỉ là trước mắt, về lâu dài, nếu người vay xù nợ không trả sẽ bị đánh nợ xấu trên CIC, ảnh hưởng tới điểm tín dụng và sau này có thể không tiếp cận được nguồn vốn chính thức? Xung quanh chủ đề này, em muốn xin ý kiến anh về những hệ lụy của người vay có thể gặp phải khi không trả được nợ?

Trả lời:

Khi người vay không trả được nợ sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy và hậu quả tiêu cực. Công ty tài chính có thể tăng lãi suất và áp đặt phí phạt khi người vay không thanh toán đúng hạn. Điều này có thể làm tăng tổng số tiền mà người vay phải trả. Bên cạnh đó, không thanh toán nợ đúng hạn sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của người vay và bị ghi chú thông tin nợ và bị “đánh dấu đen” làm tăng khó khăn khi họ muốn vay tiền từ nguồn khác. Một điểm tín dụng thấp có thể làm giảm khả năng vay tiền trong tương lai và tăng chi phí tín dụng. Đối với những khoản vay được bảo đảm bằng tài sản như nhà đất hoặc xe, người cho vay có thể yêu cầu thu hồi tài sản để bù đắp cho số tiền nợ chưa thanh toán.

Bên cạnh đó, khi người vay không hoàn trả số tiền đã vay ở mức độ nghiêm trọng, các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng hoàn toàn có thể khởi kiện người vay ra Tòa án Nhân dân nơi xảy ra hoạt động cho vay. Trong trường hợp xác định có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan chức năng sẽ thực hiện điều tra và áp dụng các hình thức xử lý theo luật hiện hành, có thể bao gồm phạt hành chính, tịch thu tài sản, hay truy tố. Việc này khiến cho người vay phải đối mặt với rủi ro pháp lý và có thể mất các quyền lợi pháp lý liên quan đến tài sản và tài chính cá nhân.

Những hệ luỵ khi rủ nhau bùng nợ và xù nợ
Những hệ luỵ khi rủ nhau bùng nợ và xù nợ

Câu 2. Người vay cần ứng xử như thế nào tránh những rủi ro bị đưa vào “đánh dấu đen” trên CIC? Có giải pháp nào cho các công ty tài chính trong vấn nạn này?

Trả lời:

Để tránh bị đưa vào “danh sách đen” trên CIC người vay cần thực hiện ứng xử cẩn thận, tạo thói quen trong quản lý giấy tờ cá nhân và nghĩa vụ trả nợ đúng hạn. Dưới đây là một số kiến nghị:

Thứ nhất, người vay phải luôn thanh toán đúng hạn. Luôn thanh toán các khoản vay, thẻ tín dụng và các khoản nợ khác đúng hạn thanh toán, đúng hạn giúp duy trì một lịch sử tín dụng tích cực. Mọi khoản nợ từ nhỏ đến lớn đều là cơ sở để đánh giá trên CIC.

Thứ hai, giữ mức nợ hợp lý. Người vay tránh tích tụ quá nhiều nợ so với khả năng chi trả. Mức nợ quá lớn có thể tăng rủi ro và ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của người vay.

Thứ ba, kiểm soát sử dụng thẻ tín dụng. Sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm và chỉ chi tiêu những khoản có khả năng thanh toán.

Thứ tư, người vay cần thông báo cho ngân hàng nếu có dự định có sự thay đổi lớn trong tình trạng tài chính, chẳng hạn mất việc làm hoặc một số biến động tài chính đột ngột khác.

Thứ năm, kiểm tra thông tin tín dụng định kỳ. Người vay cần kiểm tra thông tin tín dụng định kỳ để đảm bảo rằng mọi thông tin đều chính xác và không có sai sót.

Đối mặt với vấn đề trên, công ty tài chính cần triển khai các giải pháp để quản lý tình hình này. Công ty tài chính cần đẩy mạnh công tác tư vấn cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính để giúp người vay hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của họ. Hỗ trợ người vay xây dựng kế hoạch trả nợ có thể điều chỉnh trên khả năng tài chính của họ. Các kế hoạch này có thể bao gồm điều chỉnh lãi suất, thời hạn vay hoặc chương trình trả nợ theo giai đoạn. Bên cạnh đó, công ty tài chính có thể xem xét và thảo luận với người vay về khả năng gia hạn thời hạn thanh toán để giảm áp lực tài chính ngay lập tức. Tổ chức các chương trình đào tạo tài chính cho người vay để nâng cao ý thức và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân của họ.