Untitled 2
website âm nhạc

Cần được tư vấn pháp luật về website âm nhạc

 

Câu hỏi: Tình cờ tìm kiếm luật sư trên mạng nên tôi thấy văn phòng của anh và gửi mail nhờ tư vấn giúp về việc xây dựng website âm nhạc.

Hiện tại tôi đang tiến hành xây dựng website nhạc không lời với khoảng hơn 50,000 nhạc hòa tấu chất lượng cao 320.

Tôi băn khoăn không biết làm vậy thì có vi phạm gì không và có bị bắt bồi thường gì không vì ban đầu webisite xây dựng lên cũng sẽ còn ít lượng truy cập. Nghiên cứu các vụ kiện về tác quyền âm nhạc và nội dung số hóa của website khác thì tôi thấy họ bị kiện rất nhiều nhưng vẫn chưa bồi thường gì cả do họ lớn và có thanh thế.

Hỏi ý kiến một vài nhạc sĩ, có người thì bảo họ đã bồi thường kín, có người thì bảo một năm họ đóng tiền tác quyền cho cục bảng quyền mấy tỉ đồng.

Nhưng hầu như khi ra tòa thì các website này có lý do họ đăng kí website này là mạng xã hội và người dùng có thể tự do post nhạc của mình, nếu như bài có vi phạm bản quyền và bị kiện thì họ chỉ việc dỡ bỏ đi là xong và không có nghĩa vụ bồi thường.

Vậy tôi muốn hỏi khi xây dựng website nhạc không lời của mình, tôi sẽ phải làm gì để có thể tránh được những điều phiền phức về pháp lý sau này mà vẫn đảm bảo tiết kiệm được chi phí cho tôi vì trên thực tế có rất nhiều website nghe nhạc với số lượng bài rất lớn vẫn tồn tại mà không vấp phải vấn đề gì cả. Xin cám ơn.

Trả lời: Theo thông tin do anh cung cấp, chúng tôi được biết hiện tại anh đang có nhu cầu được hỗ trợ, tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến sở hữu trí tuệ trong hoạt động cung cấp nội dung số mà cụ thể ở đây là các tác phẩm nhạc không lời trên website mà anh đang xây dựng.

Sau khi xem xét thông tin do anh cung cấp, ý kiến tư vấn của chúng tôi như sau:

1. Ý KIẾN CỦA SBLAW

1.1. Về khả năng vi phạm bản quyền của các tác phẩm âm nhạc được cung cấp.

Đối với các tác phẩm mà anh định sử dụng, có thể có các quyền sở hữu trí tuệ sau đây:

– Quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc;

– Quyền của người biểu diễn;

– Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình;

– Quyền của tổ chức phát sóng.

Tùy thuộc vào từng bản nhạc không lời được sử dụng mà có thể bao gồm một, một số hoặc tất cả các quyền của các chủ thể đã nêu.

Ngoài ra, hành vi của anh không phải là hành vi được phép sử dụng tác phẩm không phải xin phép, không phải trả tiền thù lao theo quy định của Điều 25 và Điều 32 của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009, sau đây được goi chung là Luật SHTT.

Do đó, hành vi của Anh, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam phải:

– Có được sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan trước khi sử dụng;

và/hoặc

– Phải thanh toán tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu tác phẩm, chủ sở hữu quyền liên quan.

(Tùy vào từng trường hợp mà Anh chỉ cần phải trả tiền nhuận bút, thù lao hoặc vừa phải xin phép vừa phải trả tiền nhuận bút, thù lao).

Nếu anh thực hiện các công việc của mình mà không xin phép và/hoặc trả tiền nhuận bút, thù lao thì sẽ bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định tại Điều 28 và Điều 35 của Luật SHTT. Trong trường hợp này anh luôn có nguy cơ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do có hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan (nếu có đơn yêu cầu của chủ thể quyền) và/hoặc bị khởi kiện để đòi bồi thường thiệt hại tại tòa án có thẩm quyền. Đối với các website âm nhạc khác, vì chúng tôi không có thông tin cụ thể nên không thể kết luận là các website này đang hoạt động hợp pháp hay không hợp pháp theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng như các rủi ro pháp lý mà các website này có thể gặp phải.

1.2. Phương án tư vấn và các công việc có thể thực hiện

Trên cơ ý kiến tư vấn nêu trên, chúng tôi có thể hỗ trợ anh thực hiện những công việc sau

– Liên hệ với các tổ chức đại diện tập thể của chủ sở hữu tác phẩm, người biểu diễn, tổ chức phát sóng, tổ chức ghi âm, ghi hình trong lĩnh vực âm nhạc đối với các bản nhạc mà anh đang có nhu cầu sử dụng

– Đại diện cho anh trong việc thỏa thuận, ký hợp đồng sử dụng với chủ sở hữu trong việc sử dụng tác phẩm.

1.3. Chi phí dự tính thực hiện công việ

Chi phí của chúng tôi cho việc thực hiện các công việc nêu trên được tính theo thời gian thực tế thực hiện công việc. Theo đó, phí dịch vụ của chúng tôi cho 1 giờ làm việc là 9.000.000 VNĐ (Chín triệu đồng chẵn)

Chúng tôi lưu ý rằng các chi phí này chưa bao gồm chi phí thực tế phát sinh như chi phí ăn, ở, đi lại của chuyên viên của chúng tôi trong quá trình giải quyết công việc hoặc các chi phí thực tế khác. Chúng tôi sẽ thông báo cho Anh các chi phí này trước khi thực hiện công việc để Anhquyết định

Chúng tôi hy vọng rằng các thông tin nêu trên sẽ hữu ích đổi thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thông báo về các khóa đào tạo từ xa DL101 “Tổng quan về Sở hữu trí tuệ” của WIPO

Hằng năm, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) triển khai các khóa …

Chat Zalo: 0904340664