Untitled 2

Cần rút ngắn thời gian thẩm định sáng chế

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch công ty luật SBLAW nêu ý kiến về việc cần rút ngăn thời gian thẩm định đơn sáng chế, bài báo được đăng trên báo điện tử Dân Việt.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ (Luật SHTT), khi nhà sáng chế nộp đơn đăng ký sáng chế, đến khi được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế thì tổng thời gian là 38 tháng (ấy là chưa kể hồ sơ bị trục trặc thì còn kéo dài hơn nữa). So với các đối tượng khác như đăng ký nhãn hiệu thì thời gian gấp 3 lần. Chính vì thế đã dẫn đến tình trạng khi được cấp văn bằng bảo hộ thì sáng chế đã bị lạc hậu hoặc bị người khác sử dụng. Mặc dù Luật SHTT đã có những quy định để bảo vệ sáng chế như được hưởng quyền được bảo hộ tạm thời, quyền tạm thời đối với sáng chế…Nhưng theo tôi những quy định đó chưa đủ mạnh. Và điểm mấu chốt ở đây là quy trình thẩm định quá dài không những tạo nên kẽ hở mà còn khiến các nhà sáng chế nản lòng.
Để khắc phục tình trạng trên thì cần phải sửa đổi một số quy định của Luật SHTT theo hướng: Giảm thời gian thẩm định nội dung thành 12 tháng, thay vì 18 tháng như hiện nay.

Bên cạnh đó, người nộp đơn nên tận dụng những ưu đãi của luật sở hữu trí tuệ như sau khi đơn đăng ký sáng chế đã được chấp nhận hợp lệ, người nộp đơn có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm đơn sáng chế trong tháng thứ 2 kể từ ngày yêu cầu (thay vì phải đợi tới tháng thứ 19 theo quy định của pháp luật).

Mặt khác người sáng chế nên nhờ các luật sư có kinh nghiệm để trợ giúp trong việc viết bản mô tả, viết yêu cầu bảo hộ và các vấn đề liên quan khác để tránh sai sót làm kéo dài thời gian thẩm định. Đồng thời người sáng chế cần tra cứu dữ liệu thông tin sáng chế trước khi nghiên cứu giải pháp cải tiến kỹ thuật để tránh trùng lặp, mất thời gian và công sức.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thông báo về các khóa đào tạo từ xa DL101 “Tổng quan về Sở hữu trí tuệ” của WIPO

Hằng năm, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) triển khai các khóa …

Chat Zalo: 0904340664