Cần xử lý hình sự đối tượng nhồi nhét người vào thùng, cốp xe để “thông chốt” kiểm dịch

0
31

Liên tiếp các vụ nhồi người vào thùng xe đông lạnh, nhét trẻ em vào cốp xe để “thông chốt” kiểm dịch Covid-19 diễn ra gần đây đã khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng chế tài đối với hành vi này còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe?

Nhồi nhét người vào thùng xe đông lạnh, cốp xe để…thông chốt

Tối 12-9, Tổ tuần tra Trạm CSGT Hàm Tân trên quốc lộ 1A phát hiện xe đông lạnh 51D-38214 đang đỗ trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, Hàm Tân có dấu hiệu nghi vấn.

Do có dấu hiệu nghi ngờ nên lực lượng CSGT yêu cầu lái xe Lê Văn Tuấn mở khóa thùng xe đông lạnh và phát hiện trong thùng xe có 14 người lớn và 1 trẻ em. Một số người trong thùng xe đã vã mồ hơi, có dấu hiệu khó thở.

Tại cơ quan công an, lái xe khai nhận, đã đón 15 người trên từ một xe khách chở từ Bến xe Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) qua Chốt kiểm soát dịch số 2 Bình Thuận với giá 700.000 đồng/người nhưng không nhớ biển số xe khách

Hiện Trạm CSGT Hàm Tân đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân điều tra, làm rõ có hay không đường dây đưa người “thông chốt”. Cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt và yêu cầu lái xe đưa người quay về nơi xuất phát.

Cần xử lý hình sự đối tượng nhồi nhét người vào thùng, cốp xe để "thông chốt" kiểm dịch ảnh 1

15 người bị nhồi nhét trong thùng xe đông lạnh

Còn tại Hà Nội, sáng 6-9, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ kiểm soát số 21 (tại cầu Quán Gánh, xã Duyên Thái, H.Thường Tín, Hà Nội; hướng ra ngoại thành), thì phát hiện một xe ô tô nhãn hiệu Honda City mang biển số: 51G – 395.95 đi từ nội thành qua chốt để ra khỏi Hà Nội nên đã dừng phương tiện để kiểm tra.

Thời điểm kiểm tra, lái xe Trịnh Văn Kh (35 tuổi, trú tại xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), xuất trình đầy đủ giấy tờ, tuy nhiên khi được hỏi lý do ra khỏi Hà Nội thì lúng túng. Phát hiện biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã yêu cầu mở cốp xe thì phát hiện… một bé trai đang ở trong.

Lái xe thừa nhận do có giấy đi đường nên đã thoả thuận với một người phụ nữ chở bé Đ.N.M (12 tuổi, trú H.Kiến Xương, Thái Bình) từ Q.Hà Đông (Hà Nội) về Thái Bình để đi học với giá 3 triệu đồng.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát này đã bàn giao lái xe và bé trai cho Công an xã Duyên Thái để làm rõ hành vi “đưa người trái phép từ vùng có dịch ra ngoài”.

Trước đó, tại chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch Covid-19 phía Nam tại xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh, lực lượng chức năng đã phát hiện ô tô 4 chỗ mang BKS 18A – 219.44 di chuyển theo hướng Nam – Bắc vào địa phận Hà Tĩnh nên yêu cầu dừng kiểm tra.

Kết quả cho thấy đã phát hiện một người đàn ông khai là người Trung Quốc đang nằm trong cốp xe. Lái xe cho biết anh ta đã nhận chở người đàn ông này từ Đồng Nai ra Bắc Ninh với giá 5 triệu đồng.

Phạt hành chính không đủ sức răn đe

Phân tích hành vi nhồi nhét người vào thùng xe đông lạnh, cốp xe, thậm chí vào trong xe chở lợn để thông chốt kiểm dịch dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, những việc làm này không chỉ vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, gây khó khăn cho lực lượng chức năng mà còn có thể gây hại đến tính mạng, sức khỏe người khác. Nó thể hiện sự coi thường pháp luật của một số cá nhân, chỉ vì món lợi nhỏ trước mắt mà bất chấp việc đẩy người khác vào hoàn cảnh nguy hiểm.

Theo quy định hiện hành, hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng (theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP). Tuy vậy, so với khoản lợi mà các đối tượng vi phạm nhận được, mức xử phạt này còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Để đảm bảo “thượng tôn pháp luật”, cơ quan chức năng cần xử lý hình sự đối với các đối tượng dùng các phương thức, thủ đoạn nhằm đưa người “thông chốt” kiểm dịch về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS 2015.

Cũng theo Luật sư Thu, trường hợp nhồi nhét người trong xe không đảm bảo an toàn dẫn đến chết người thì cá nhân vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự về tội Vô ý làm chết người theo Điều 128 BLHS 2015.

Link bài viết: https://anninhthudo.vn/can-xu-ly-hinh-su-doi-tuong-nhoi-nhet-nguoi-vao-thung-cop-xe-de-thong-chot-kiem-dich-post480457.antd