Cảnh bảo lừa đảo mua sắm dịp Black Friday

0
207

Black Friday – ngày mua sắm lớn nhất trong năm, nơi mà giảm giá và ưu đãi hấp dẫn đang chờ đón mọi người. Tuy nhiên đây cũng có khi là thời điểm 1 số người kinh doanh trục lợi và lừa đảo. Bài viết dưới đây có trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch công ty luật SBLAW về vấn đề: “Cảnh bảo lừa đảo mua sắm dịp Black Friday“.

Cảnh bảo lừa đảo mua sắm dịp Black Friday

Black Friday được xem là dịp xả hàng lớn nhất trong năm, đây cũng là thời điểm để các tín đồ mua sắm có được cơ hội mua hàng giá rẻ. Thế nhưng trong cơn cuồng mua sắm, nếu không cẩn thận nhiều người dễ mất tiền oan khi bỏ cả đống tiền vào những thứ không cần thiết. Đặc biệt là khi mua hàng online – hình thức thương mại từ trước đến giờ xuất hiện không ít câu chuyện dở khóc dở cười, mua hàng một kiểu, nhận hàng một kiểu.

Được quảng cáo giảm giá lên tới 70% cho một chiếc váy hàng hiệu, với giá gốc hơn một triệu đồng, chị Trang ở Hà Nội chỉ phải trả 200.000 đồng. Cam kết hàng xịn, thế nhưng chiếc váy chị nhận về có đường chỉ may rất ẩu, tem mác thì mập mờ, không rõ ràng.

Chị Nguyễn Thu Trang, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội chia sẻ: Em không thể phân biệt được đâu là hàng xịn và đâu là hàng giả vì giờ công nghệ giả thật rất tinh vi. Nhiều cửa hàng thì đôi khi họ may sản phẩm ở xưởng lại trà trộn vào giả làm hàng hiệu thì người tiêu dùng không thể biết được có phải hàng xịn hay không.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Hành vi có dấu hiệu lợi dùng lòng tin của khách hàng để chiếm đoạt tài sản. Nếu lừa từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật… Người dân khi bị lừa cần trình báo với cơ quan chức năng để lấy lại quyền lợi.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty luật SBLAW
Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch công ty luật SBLAW

Thực tế, tình trạng trên không phải xuất hiện lần đầu tiên mà đã xảy ra nhiều năm, hầu hết vào các mùa giảm giá. Nhiều chủ cửa hàng vì lợi nhuận thường nâng giá sản phẩm khuyến mại lên gấp 2, thậm chí gấp 3 lần, sau đó đề biển giảm sốc tới 50-70%.

Để tránh bị sập bẫy, người dân nên có thói quen lên mạng so sánh giá để biết được giá thực của sản phẩm cũng như lịch sử mức khuyến mãi của sản phẩm đó trước đây. Đối với những người mua sắm qua online, cần yêu cầu người bán cung cấp hình ảnh thực của sản phẩm do cửa hàng tự chụp hoặc quay lại. Ngoài ra, người tiêu dùng tham khảo các bình luận về cửa hàng hay sản phẩm trên mạng trước khi quyết định đặt mua.

Chị Phan Thị Hạ, quản lí cửa hàng quần áo bày tỏ: Với riêng cửa hàng của chúng tôi là giá thật và giảm giá thật. Hiện nay có rất nhiều người giả mạo các thương hiệu lớn để bán hàng sau đó ship cho khách hàng những đồ kém chất lượng. Tôi nghĩ người mua nên chọn cửa hàng uy tín và nên đến trực tiếp cửa hàng để mua.

Ông Vũ Vinh Phú Chuyên gia kinh tế cho biết: Hiện nay nhiều khách hàng vẫn ham rẻ, nghe theo quảng cáo phóng đại để mua mà không thực sự tìm hiểu kỹ nhà sản xuất cũng như đặt câu hỏi tại sao giá lại thấp như vậy. Hãy đưa ra những tiêu chí phù hợp đối với mỗi sản phẩm định mua để đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống của mình. Rẻ không phải lúc nào cũng là ưu tiên số 1 trong các quyết định mua hàng, đặc biệt là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn bằng quyết định mua hàng sáng suốt: “Tiền nào của nấy”.

Cảnh bảo lừa đảo mua sắm dịp Black Friday
Cảnh bảo lừa đảo mua sắm dịp Black Friday

Hiện nay, nhiều đối tượng lừa đảo qua bán hàng online có phương thức phạm tội ngày càng tinh vi hơn, như dùng tài khoản ảo tăng tương tác, có những bình luận tích cực về sản phẩm; quảng cáo là hàng thật, khi giao lại là hàng giả. Vì vậy, người dân cần tuyệt đối nâng cao cảnh giác để không bị rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo. Khi mua hàng có giá trị lớn, nên chọn những cửa hàng lớn, có uy tín hoặc đến địa chỉ chính thức mà nhãn hàng công bố.