Cảnh giác giả mạo đơn hàng trên sàn thương mại điện tử

0
83

(ANTV) – Lợi dụng lỗ hổng bảo mật thông tin mua hàng của người tiêu dùng trên các sàn thương mại điện tử, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện các chiêu trò lừa đảo tinh vi như giả mạo nhân viên giao hàng hay làm giả đơn hàng. Chỉ cần 1 giây thiếu cảnh giác, người dân dễ rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”.

Chị Trần Bích Ngọc, sinh sống tại Hà Nội bị một đối tượng tự nhận là người giao hàng đang giao đồ cho chị. Vì chị không có nhà, đối tượng đã yêu cầu chị Ngọc nhanh chóng thanh toán tiền hàng bằng việc chuyển khoản trước. Khi chị Ngọc về kiểm tra hàng, chị nhận ra đơn hàng này không phải là món đồ chị đã đặt trên sàn thương mại điện tử.

Chị Ngọc cho biết: Khi mình nhận được sản phẩm ấy thì mình cảm thấy thứ nhất là hụt hẫng và cũng cảm thấy sự việc ấy nó có tính chất lừa đảo và mình cảm thấy khá là bực mình khi mà rơi vào tình huống như thế.

Các đối tượng xấu đã lợi dụng lỗ hổng bảo mật thông tin khách hàng trên các sàn thương mại điện tử, để làm giả các đơn hàng. Có thể thấy, mặc dù nội dung ghi trên kiện hàng trùng với thông tin đã đặt trên sàn thương mại điện tử, nhưng khi nạn nhân mở kiện, thì lại nhận một món đồ khác, còn gói hàng thật của khách hàng vẫn đang trong quá trình vận chuyển.

Một nạn nhân cho biết: Nó in một cái đơn của Shopee, nhưng nó không ship, nó gửi bên ngoài, tạo mã vận mới rồi che lên cái đơn của shopee. Nó in đè lên làm người ta tưởng đấy là đơn của Shopee.

Lợi dụng việc đặt hàng trực tuyến ngày càng tăng cao, các đối tượng xấu đã sử dụng đa dạng các hình thức lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người dân. Dù giá trị các món hàng có thể không lớn, nhưng nó ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của người dân rất nhiều.

Ông Vũ Văn Trung, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng nên vào cuộc mạnh mẽ hơn, còn các nhà sản xuất kinh doanh hãy nâng cao trách nhiệm hơn với người tiêu dùng. Giảm thiểu, tiến tới zero những quảng cáo như thế để làm lành mạnh thị trường.

Luật sư Đỗ Xuân Thu, Công ty Luật SB Law cho biết: Lợi dụng sự thiếu cảnh giác và chủ quan người dân, các đối tượng dễ dàng tiếp cận với các nạn nhân bằng hình thức lừa đảo trên. Hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian vừa qua, các sàn Thương mại điện tử, cơ quan chức năng cũng đã đưa ra cảnh báo về những chiêu thức lừa đảo của bọn tội phạm mạng. Theo đó, để tránh bị lừa đảo bởi các đối tượng giả danh shipper, đơn hàng giả, người dân cần kiểm tra cẩn thận khi nhận hàng, đối chiếu thông tin đơn hàng trước khi thanh toán và chỉ nhận hàng khi đã cập nhật trạng thái “Đang giao đến bạn” trên ứng dụng./

Nguồn:https://www.antv.gov.vn/tin-tuc/kinh-te/canh-giac-gia-mao-don-hang-tren-san-thuong-mai-dien-tu-476978.html