Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

0
131

Phiên bản mới nhất của Dự thảo sửa đổi Luật Căn cước công dân đã mô tả rõ quy trình dự kiến để cấp căn cước cho nhóm trẻ em dưới 14 tuổi.

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

PTV: Thiếu tá Trần Duy Hiển – Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu dân cư quốc gia, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: trước đây, việc cấp CCCD là thực hiện bằng hình thức lăn vân tay trắc học, trẻ dưới 14 tuổi chưa hoàn thiện vân tay nên việc lăn trên giấy chất lượng sẽ không đảm bảo. Hiện nay, việc cấp CCCD mới gắn chip đã ghi nhận vân tay bằng thiết bị điện tử nên vân tay thu được để đối chiếu hoàn toàn đảm bảo tính khả thi. Luật Căn cước có quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi và việc cấp này sẽ thực hiện theo nhu cầu chứ không bắt buộc.

Đề xuất này còn phù hợp với quy định về xuất, nhập cảnh và các quy định pháp luật khác có liên quan; phù hợp với pháp luật của nhiều nước trên thế giới khi cấp CCCD cho công dân dưới 14 tuổi như Algeria, Argentina, Bỉ, Bhutan, Brunei, Chile, Colombia, Đức, Malaysia, Bồ Đào Nha, Thái Lan….

PTV: Hiện nay theo quy định của pháp luật, đối với trẻ em dưới 14 tuổi ở Việt Nam chỉ được cấp giấy khai sinh.Tuy nhiên, việc sử dụng giấy khai sinh với kích thước của tờ A4, dễ rách nát, hư hỏng, khó bảo quản và chỉ được cấp một lần trong suốt đời.Giấy này có biện pháp bảo mật, chống làm giả sơ sài, lạc hậu và chứa được rất ít thông tin của công dân nên sẽ gây rất nhiều khó khăn, bất tiện cho người dân.Do đó, theo Thiếu tá Trần Duy Hiển, việc cấp thẻ căn cước sẽ giúp tiết kiệm hơn; tấm thẻ với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật cao, còn có thể được tích hợp thêm rất nhiều thông tin khác theo nhu cầu, sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân khi đi lại, khám, chữa bệnh…Ông Đinh Thanh Xuân, Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình cho biết:

Đây là một trong những cái rất là tiện lợi vì các cháu dưới 14 tuổi liên quan đến việc xác minh giấy tờ khi đi học, hay như giải quyết chế độ cho các cháu,  ở đây là miền núi, các cháu có chế độ theo chương trình 50A để cấp gạo, cấp tiền….cho các cháu. Trước là phải yêu cầu bên công an xác định cho các cháu. Nay các cháu sinh ra, khi làm giấy khai sinh là đã có số định danh rồi, nên việc cấp căn cước là rất phù hợp cho việc quản lý

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi
Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

BTV: Thủ tục và trình tự cấp thẻ căn cước theo Luật Căn cước giống nhau hay khác nhau đối với người dưới 14 tuổi và người từ đủ 14 tuổi?

Trả lời:

Căn cứ Điều 23 Luật Căn cước thì trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước như sau:

–         Đối với người dưới 14 tuổi hoặc cha, mẹ hoặc người giám hộ của người dưới 14 tuổi có quyền đề nghị cơ quan quản lý căn cước cấp thẻ căn cước.

●      Với người dưới sáu tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua cổng dịch vụ công. Trường hợp người dưới sáu tuổi chưa đăng ký khai sinh thì cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước. Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới sáu tuổi. Đồng thời, cũng theo;

●      Với người từ đủ sáu tuổi đến dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó đưa người đó đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học. Sau đó kê khai, ký, thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thay cho người đó.

–         Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên: Người tiếp nhận sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin của người cần cấp thẻ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để xác định chính xác người cần cấp thẻ căn cước. Trường hợp chưa có thông tin của người đó trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người cần cấp thẻ căn cước phải thực hiện thủ tục cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Người tiếp nhận thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm: ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ. Người cần cấp thẻ kiểm tra, ký vào phiếu thu nhận thông tin căn cước. Người tiếp nhận cấp giấy hẹn trả thẻ căn cước. Sau đó, thẻ căn cước được trả theo địa điểm trong giấy hẹn. Người cần cấp thẻ có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu và người đó phải trả phí dịch vụ chuyển phát. Trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì phải có cha, mẹ hoặc người giám hộ đến cùng để làm thủ tục.

Như vậy, theo quy định, trình tự cấp thẻ căn cước sẽ có sự khác nhau đối với người dưới 14 tuổi và người từ đủ 14 tuổi. Cụ thể, với trường hợp trẻ dưới sáu tuổi thì không lấy thông tin sinh trắc học mống mắt, còn người từ đủ sáu tuổi trở lên đều phải thực hiện lấy mống mắt theo quy định.