Untitled 2
Sổ đỏ

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình sử dụng đất nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất rộng 200m2, được bố mẹ cho từ năm 1993. Năm 2001, vợ chồng tôi đã xây nhà trên đó và sống ổn định đến nay. Hiện nay do nhu cầu góp vốn làm ăn, vợ chồng tôi muốn thế chấp mảnh đất. Tuy nhiên vì là đất được bố mẹ cho từ xưa nên không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như không có bất kỳ giấy tờ gì về quyền sử dụng đất. Vậy liệu tôi có thế chấp được mảnh đất không và cần phải làm những gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

            Căn cứ theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  1. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  2. b) Đất không có tranh chấp;
  3. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  4. d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, để thế chấp được mảnh đất, điều kiện trước tiên đó là bạn phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp. Theo tình huống đưa ra, gia đình bạn không có bất kỳ giấy tờ nào về quyền sử dụng đất. Căn cứ theo Điểm b Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình sử dụng đất nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”  

            Mảnh đất của gia đình bạn đã được sử dụng ổn định từ trước năm 2004, sau khi được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với những quy hoạch sử dụng đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện tại UBND cấp huyện nơi có mảnh đất.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664