Untitled 2

Cha nuôi và con nuôi có được kết hôn theo pháp luật?

 

Câu hỏi : Chào Luật sư Công ty Luật SB Law, tôi là nam giới độc thân và chưa từng kết hôn. Trước đây tôi có nhận một cháu gái  làm con nuôi, sau đó một vài năm cháu đã  tìm nhận lại được bố mẹ đẻ và quay lại sống với bố mẹ đẻ. Bây giờ cháu đã lớn lên, năm nay cháu  hai mươi tuổi rất thông minh, xinh đẹp và hiền thục nết na. Tôi nảy sinh tình cảm yêu đương với cháu. Cháu cũng có tình cảm với tôi, cháu nói  một phần vì nhớ ơn công tôi nuôi dưỡng, một phần vì cảm thấy nể phục sự thành đạt cũng như thấy hợp với tính cách của tôi . Hai chúng tôi có nguyện vọng đi đến hôn nhân. Luật sư cho tôi hỏi chúng tôi từng là cha nuôi và con nuôi thì có thể kết hôn với nhau không?

Câu trả lời : Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật SB Law của chúng tôi và gửi thư yêu cầu chúng tôi tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin có câu trả lời như sau.

Theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 19 tháng 06 năm 2014 việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi là hành vi bị nghiêm cấm.

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu bạn và con gái nuôi của bạn đi đến kết hôn thì đây sẽ là một hành vi trái pháp luật.

Ngoài ra trong trường hợp nếu bạn và con gái nuôi của bạn quyết định kết hôn thì việc kết hôn này có thể bị đề nghị tòa án hủy bỏ bởi các cá nhân và tổ chức được nêu tại khoản 2 và khoản 3 Điều 10 Luật  Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 10 Luật  Hôn nhân  và gia đình thì  nếu cha mẹ nuôi đã kết hôn với con nuôi thì những người sau có quyền  đề nghị tòa án hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật này

  1. Cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;
  2. Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
  3. Cơ quan quảnnhà nước về trẻ em;
  4. Hội liên hiệp phụ nữ.

Các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn thì có quyền đề nghị cơ quan tổ chức nêu trên yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật”

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664