Chiêu trò “ve sầu thoát xác” của Công ty Capel

0
215

 

 

VTV.vn – Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ Phúc Khang được thành lập ngày 27/2/2023, do ông Lã Quốc Trưởng làm Tổng Giám đốc.

Tiếp tục nội dung về Công ty cổ phần Tập đoàn Capel huy động vốn với việc thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh với lãi suất khoảng 150% đã phản ánh, trong khi hàng nghìn nhà đầu tư của Capel đang rơi vào tình cảnh khốn đốn vì hơn 1 năm nay Capel không trả lãi, thậm chí còn giam vốn không trả gốc cho nhà đầu tư thì ông Lã Quốc Trưởng, Chủ tịch HĐQT của Công ty Capel lại không hề quan tâm. 

Thậm chí cách đây hơn 1 tháng, ông Trưởng còn đi thành lập thêm một doanh nghiệp mới, với tên Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ Phúc Khang, do ông này làm Tổng giám đốc và là người đại diện.

Chiêu trò ve sầu thoát xác của Công ty Capel - Ảnh 1.

Công ty Phúc Khang hiện tại cũng đang đi kêu gọi, dụ dỗ người dân bỏ tiền vào đây cũng vẫn thông qua cái gọi là ” Hợp đồng hợp tác kinh doanh”, với lãi suất khủng 102%/năm, với các chiêu trò giống y hệt của Công ty Capel.

Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ Phúc Khang được thành lập ngày 27/2/2023, do ông Lã Quốc Trưởng làm Tổng Giám đốc, có trụ sở chính tại số 39 đường Nguyễn Quốc Trị, Phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, khi đến địa chỉ này thì không hề thấy có công ty nào tên là Phúc Khang. Cơ quan thuế quận Cầu Giấy vừa ra thông báo công ty Phúc Khang đã bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Thế nhưng, công ty Phúc Khang vẫn hoạt động tại Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, quận Tây Hồ, mà không thông báo cho cơ quan chức năng. Tại đây, hàng ngày các môi giới và lãnh đạo của công ty vẫn mời chào các nhà đầu tư đến để ký “hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

Một người giới thiệu là Tổng giám đốc thị trường của Công ty Phúc Khang quảng cáo, Phúc Khang đang phát triển các hệ sinh thái, từ nông nghiệp, công nghệ, du lịch, tài chính, trong đó lấy bất động sản làm tâm điểm. Nhưng cũng giống như Capel, Phúc Khang lại chẳng công bố nổi một dự án bất động sản nào cụ thể.

Đặc biệt là phần Hợp tác và phân chia lợi nhuận thì Phúc Khang cũng phân chia giống y như Capel. Như các gói hợp tác đầu tư, phân chia lợi nhuận theo ngày, chỉ có khác là về mức lợi nhuận, khi Capel trả 150%/năm, thì Phúc Khang trả ít hơn một chút là 102%/năm, nhưng lại tặng miễn phí cổ phiếu.

Chiêu trò ve sầu thoát xác của Công ty Capel - Ảnh 2.

“3 tỷ thì mỗi ngày em nhận về 12 triệu, một tháng em nhận 255 triệu. Một năm em thu hồi vốn 3,06 tỷ. Và hai năm em nhận về gấp đôi tài khoản”, Môi giới Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ Phúc Khang tư vấn cho nhà đầu tư.

Hai năm gấp đôi tài khoản, thậm chí lãnh đạo công ty còn Phúc Khang cam kết, nếu xuống tiền gói đầu tư 3 tỷ đồng ngay hôm nay thì sẽ được ưu đãi lớn, khi được đối ứng đất, tặng hoa hồng 5%, được mua lại cổ phiếu thưởng, chỉ sau hơn 7 tháng sẽ được hoàn gốc nhận về 3 tỷ đồng.

“Một tháng rưỡi nha, 800 triệu bất động sản chị sở hữu rồi. Cộng 225 triệu là cổ phiếu của chị sau 45 ngày, là chị có hơn 1 tỷ cho em. Vậy 8,5%/tháng, mà tính 45 ngày thì cộng thêm 128,5 triệu nữa. Cộng 150 triệu hoa hồng nữa thì sau một tháng rưỡi chị nhận về 1,552 tỷ đồng. Như vậy sau bảy tháng rưỡi là chị hoàn vốn rồi đó”, Đại diện Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ Phúc Khang tư vấn.

Quảng cáo lợi nhuận hấp dẫn mà vẫn chưa thấy khách hàng chịu xuống tiền, lãnh đạo Công ty Phúc Khang lại tiếp tục tung ra ưu đãi tiếp theo.

“Ngày hôm nay chị đầu tư em vẫn áp chương trình phân chia trong ngày hôm nay được”, Đại diện Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ Phúc Khang nói.

Sau đó, hợp đồng hợp tác kinh doanh nhanh chóng được mang ra. Nhưng nhà đầu tư nhanh chóng đã phát hiện ra 2 hợp đồng hợp tác kinh doanh, một của Capel, một của Phúc Khang, giống nhau đến từng chữ, người đại diện cũng đều là ông Lã Quốc Trưởng. Thắc mắc về việc hiện tại Công ty Capel đang không trả lãi và gốc cho nhà đầu tư, nhưng lại tiếp tục huy động vốn tại công ty Phúc Khang thì lãnh đạo công ty Phúc Khang vội vàng trấn an.

“Ông Lã Quốc Trưởng là người nắm giữ trên 51% cổ phần của Phúc Khang. Văn Phòng Capel bên kia, chị cứ qua văn phòng Capel hiện tại nó vẫn đang hoạt động, nhà đầu tư vẫn tới lui rất bình thường, vẫn chi trả bình thường”, Đại diện Công ty cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ Phúc Khang nói. 

Chiêu trò ve sầu thoát xác của Công ty Capel - Ảnh 3.

Theo các luật sư, hợp đồng hợp tác kinh doanh lãi cao tới hàng trăm % như công ty Phúc Khang có nguy cơ rủi ro rất cao. Bởi giống như Capel, Phúc Khang vừa mới được thành lập, chưa hề có dự án gì kinh doanh cụ thể, nhưng đã trả lãi theo ngày. Rất có thể vẫn là mô hình lấy tiền của người sau trả cho người trước.

“Không có hoạt động sản xuất kinh doanh nào đưa ra khoản lãi nhanh và lớn như vậy. Chắc chắn đấy chính là tiền của họ, là máu thịt nhà đầu tư cắt ra trả cho họ”, Luật sư Bùi Quang Hưng, Trưởng Văn phòng luật sư BQH và Cộng sự nhận định. 

Còn Luật sự Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty Luật SBLaw, Đoàn luật sư TP Hà Nội đánh giá, những mô hình lãi cao như thế này chứa đựng nhiều rủi ro, bởi vì sau khi một thời gian họ huy động xong tiền rồi, hoàn toàn có thể bỏ trốn, để lại hậu quả lớn cho những người đã trót gửi tiền vào dự án này.

Ngoài ra, các luật sư cũng cho rằng, trong khi Công Capel không thể huy động thêm tiền của nhà đầu tư, thì ông Lã Quốc Trưởng lại đi thành lập 1 công ty mới, tiếp tục kêu gọi “hợp tác kinh doanh” lãi cao. Là chiêu trò “ve sầu thoát xác” của ông Trưởng và Capel, nhằm tiếp tục dụ dỗ thêm những nhà đầu tư mới.

Hôm nay cũng là hơn một tuần kể từ ngày đối chất giữa các nhà đầu tư và bà Hà Thị Nga, Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Tập đoàn Capel. Theo lời cam kết, thì sau một tuần công ty sẽ có văn bản trả lời các nhà đầu tư về phương hướng chi trả tiền vốn gốc của hợp đồng. Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư cho biết thì đến nay họ vẫn chưa nhận được văn bản trả lời nào của Công ty Capel.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/chieu-tro-ve-sau-thoat-xac-cua-cong-ty-capel-20230414091119019.htm