Chủ cho thuê nhà kho vỡ nợ, xử lý hợp đồng thuê thế nào?

0
699
Giải quyết quyền lợi của người lao động khi chấm dứt Hợp đồng lao động do tử vong
Giải quyết quyền lợi của người lao động khi chấm dứt Hợp đồng lao động do tử vong

Câu hỏi: Chúng tôi là một doanh nghiệp sản xuất, hiện tại chúng tôi có một số vấn đề hỏi về hợp đồng thuê kho.

Chúng tôi có thuê 1 kho tại Bình Dương, trong khu công nghiệp Sóng Thần.

Hiện tại chủ kho đang bị nợ ngân hàng, cầm cố bằng tài sản nhà kho mà đang cho chúng tôi thuê, ngân hàng đang chuẩn bị siết nợ và thu hồi nhà kho.

Các bên đã cùng xử lý và họp bàn, tạm thời tiền thuê kho của chúng tôi chuyển thẳng vào tài khoản của Ngân hàng cho vay nợ.

Hiện tại chúng tôi đã thanh toán trước 5 năm tiền thuê kho coi như tiền cọc, nếu chủ kho vỡ nợ, chúng tôi có mất số tiền cọc đó không?

Trong tình huống xấu nhất, bên chủ kho vỡ nợ và Ngân hàng siết nợ, thu hồi kho thì kịch bản của chúng tôi sẽ thế nào?

Theo quy định pháp luật, nhà kho thuê sẽ thuộc sở hữu của Bank hay thế nào ạ? Vậy bên Doanh nghiệp sẽ phải thương thuyết với Bank về việc thuê kho tiếp theo và giá thuê kho phải không?

Ngân hàng có quyền yêu cầu doanh nghiệp di dời ra khỏi kho hay không? (Trong khi kho vẫn thuộc quyền sở hữu của chủ kho, việc chuyển quyền sở hữu thông thường mất bao lâu?)

Và vậy, HĐ thuê kho sẽ hết hiệu lực hay thế nào ạ? Doanh nghiệp cần phải làm gì trong tình huống chủ kho vỡ nợ?

Luật sư SBLAW trả lời: Về vấn đề doanh nghiêp hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Trong trường hợp, bên chủ kho vỡ nợ (không có khả năng thanh toán nợ gốc và tiền lãi cho Ngân hàng), Ngân hàng tiến hành phát mại tài sản thế chấp (nhà kho đang cho thuê), Kho đang cho thuê sẽ thuộc quyền sở hữu của bên Ngân hàng (trong trường hợp Ngân hàng tiếp nhận lại kho) hoặc bên nhận quyền sở hữu nhà kho từ quá trình phát mại tài sản của Ngân hàng.

Khi nhà kho đã chuyển sang chủ sở hữu khác, chủ sở hữu mới có quyền yêu cầu DN chấm dứt việc sử dụng kho và chuyển toàn bộ tài sản của DN ra khỏi kho.

Trong trường hợp DN muốn tiếp tục thuê kho, sử dụng kho, DN bắt buộc phải tiến hành đàm phán và ký kết hợp đồng thuê kho mới với Chủ sở hữu mới của nhà kho.

Hợp đồng thuê kho gữa DN và chủ Kho hiện tại không đương nhiên chấm dứt. Bên cho thuê kho hiện tại được coi là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng do không thể thực hiện được nghĩa vụ cho phép DN sử dụng, khai thác kho theo quy định tại Hợp đồng.

Bên DN hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê kho và yêu cầu chủ Kho hiện tại tiến hành hoàn trả lại tiền đặt cọc và tiền thuê đã thanh toán trước nhưng chưa sử dụng theo quy định tại hợp đồng (nếu có) và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp, chủ kho hiện tại mất luôn khả năng hoàn trả lại tiền đặt cọc và tiền thuê đã thanh toán trước theo quy định tại hợp đồng, DN có thể thực hiện quyền của môt chủ nợ không có bảo đảm, yêu cầu tòa án mở thủ tục tuyên bố phá sản đối với chủ Kho hiện tai để bảo vệ các quyền lợi của mình.

Xem thêm: