Untitled 2
Chưa thành niên có thể tự vay tiền ngân hàng với tài sản thế chấp là bất động sản không - internet

Chưa thành niên có thể tự vay tiền ngân hàng với tài sản thế chấp là bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là Hùng năm nay 16 tuổi. Tôi có tài sản riêng là 1 ngôi nhà do ông tôi để lại cho tôi qua di chúc. Xin hỏi, tôi có thể tự mình vay tiền ở ngân hàng với tài sản thế chấp là ngôi nhà đó mà không cần sự đồng ý của bố mẹ có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên:

“1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

  1. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  2. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  3. 4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì người từ đủ 15 đến 18 tuổi khi thực hiện, xác lập giao dịch liên quan đến bất động sản thì cần có người đại diện theo pháp luật đồng ý. Cho nên việc bạn 16 tuổi thì không thể nào tự mình vay tiền ngân hàng với tài sản thế chấp là một ngôi nhà.

Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đại diện theo pháp luật của cá nhân như sau:

1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

  1. Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.
  2. Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.
  3. Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

Trong trường hợp này thì người đại diện theo pháp luật của bạn là bố, mẹ bạn. Vì vậy, khi bạn xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật thì cần phải có sự đồng ý của bố mẹ bạn.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi về Những điểm mới của chế định thừa kế trong Bộ luật dân sự trong chương trình Bạn và pháp luật, kênh VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam. Mời Quý vị xem nội dung tại đây:

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

contract_ofym

Hợp đồng vô hiệu

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi trong trường hợp hợp đồng vô hiệu do có đối …

Chat Zalo: 0904340664