Có được đầu tư vào các loại tiền ký thuật số hay không ?

0
385

Câu hỏi: Hiện tại, các lọai tiền ảo, tiền kỹ thuật số đang được nhiều người đầu tư vì lãi suất cao. Vậy pháp luật có cho phép đầu tư vào nó không?

hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Hiện nay, theo Khoản 6,7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 80/2016/NĐ-CP) quy định như sau:

“6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại khoản 6 Điều này”

Vì vậy tiền ảo không thuộc vào trường hợp trên và được coi là phương tiện thanh toán không hợp pháp.

Ngoài ra, theo công văn số 5747/NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi văn phòng chính phủ trả lời về vấn đề tiền ảo cũng không công nhận Bitcoin hay bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác là một loại tiền tệ và có thể dùng được để thanh toán. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam cũng chưa có quy định nào điều chỉnh vấn đề này nếu coi đồng tiền mã hóa là một loại hàng hóa. 

Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo có thể bị xử phạt hành chính và thậm chí là phải chịu trách nhiệm hình sự

Quy định tại Khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng thì các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 50-100 triệu đồng. 

Ngoài ra nếu gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 206, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Do đó, nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư vào tiền ảo, miễn là không sử dụng nó với mục đích thanh toán và phải chấp nhận các rủi ro đối với hoạt động đầu tư này.