Untitled 2

Có được lấy chồng khác khi chồng hiện tại đã mất tích 3 năm trong tai nạn?

Câu hỏi: Chồng tôi mất tích trong 1 tai nạn trên biển đã 3 năm với bao nhiêu nỗ lực tìm kiếm của gia đình. Hiện tại tôi có tình cảm với 1 người đàn ông khác, như vậy tôi có thể lấy chồng mới không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc tuyên bố chết:

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này”

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì sau 2 năm xảy ra tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai đó chấm dứt mà vẫn không có tin tức người mất tích còn sống thì người có quyền và nghĩa vụ liên quan yêu cầu Tòa án tuyên bố người đó đã chết. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn đã chết vì chồng bạn đã mất tích trong 1 tai nạn trên biển đã 3 năm với bao nhiêu sự nỗ lực tìm kiếm của gia đình. Sau khi Tòa án tuyên bố chồng bạn đã chết thì bạn trở thành 1 người độc thân bình thường cho nên bạn có thể kết hôn với người đàn ông mà bạn có tình cảm.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi về Những điểm mới của chế định thừa kế trong Bộ luật dân sự trong chương trình Bạn và pháp luật, kênh VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam. Mời Quý vị xem nội dung tại đây:

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

contract_ofym

Hợp đồng vô hiệu

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi trong trường hợp hợp đồng vô hiệu do có đối …

Chat Zalo: 0904340664