Untitled 2

Có được mua nhà riêng trong thời kỳ hôn nhân?

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Mình đang có nhu cầu mua nhà riêng trong thời kỳ hôn nhân. Còn thiếu 1 ít mình mượn ngân hàng và sẽ trả góp hằng tháng bằng lương cố định và ổn định của mình. Chồng mình không có đóng góp gì trong căn nhà này. Vậy cho mình hỏi:  Mình có thể sở hữu căn nhà này như tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Như vậy, căn nhà mà bạn mua trong thời kỳ hôn nhân nếu mua bằng tài sản riêng của mình thì vẫn được coi là tài sản riêng, tuy nhiên trong trường hợp có tranh chấp bạn phải chứng minh được căn nhà đó mua hoàn toàn bằng tài sản riêng của mình.

Để tránh tranh chấp khi mua nhà bạn có thể làm văn bản thỏa thuận với chồng bạn về việc căn nhà mà bạn mua là hoàn toàn mua bằng tiền riêng của bạn, bạn là chủ sở hữu và là người duy nhất đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664