Untitled 2

Con dâu có được thừa kế bất động sản của bố chồng?

Câu hỏi:

Ông nội tôi đứng tên giấy tờ đất đai của gia đình nhưng đã mất cách đây 9 năm. Bố tôi là con cả và ở chung với ông nhưng mất trước ông. Tôi được biết đang có quy định làm lại sổ mới, vậy mẹ tôi có được đứng tên đất của ông nội tôi không và có cần làm giấy không tranh chấp đối với các chú tôi không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, SB LAW xin tư vấn như sau:

Trong thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ là ông nội bạn trước khi mất có để lại di chúc hay không?

Trường hợp 1: Nếu ông nội bạn có để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì việc phân chia tài sản được chia theo di chúc.

Trường hợp 2: Ông bạn không để lại di chúc thì việc phân chia di sản thừa kế phải theo pháp luật:

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại…”.

Bố của bạn là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nhưng đã mất trước ông nội bạn nên bạn và các anh chị em của bạn (nếu có) được hưởng thừa kế thế vị căn cứ theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, mẹ bạn là con dâu nên không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật của ông nội bạn. Nếu trường hợp mẹ bạn muốn được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần di sản của ông bạn để lại thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của bạn, các anh chị em của bạn (nếu có) và anh chị em của bố bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664