Untitled 2
CON RIÊNG CỦA VỢ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TÀI SẢN CHUNG CỦA 2 VỢ CHỒNG-sblaw

CON RIÊNG CỦA VỢ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TÀI SẢN CHUNG CỦA 2 VỢ CHỒNG?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã tư vấn trong Chương trình Hiểu Đúng – Làm Đúng về vấn đề con riêng của vợ có được hưởng tài sản chung của hai vợ chồng. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Tình huống: Anh Tài với anh Trọng là hai anh em ruột, tuy nhiên, mẹ 2 anh trước khi mất đã có 1 người con riêng khác là anh Tú. Tuy nhiên, sau khi mẹ 2 anh mất, anh Tài và anh Trọng không muốn phân chia tài sản của bố mẹ mình cho người con riêng kia nên đã đến luật sư xin tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mẹ của bạn mất không để lại di chúc do đó tài sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Vì mẹ bạn mất trước nên trong khối tài sản chung của bố mẹ bạn thì 1/2 tài sản là di sản của mẹ bạn để lại còn 1/2 là tài sản riêng của bố bạn. Phần di sản của mẹ bạn sẽ được chia đều cho những người thừa kế của mẹ bạn bao gồm: bố bạn, bạn, anh bạn và người con riêng của mẹ bạn, ông bà ngoại của bạn (nếu còn). Mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Phần di sản của bố bạn (bao gồm cả phần thừa kế từ mẹ bạn) cũng sẽ được chia đều cho những người thừa kế của bố bạn bao gồm: bạn, anh bạn, ông bà nội của bạn (nếu còn),

Anh Tú chỉ được thừa kế từ bố dượng (bố của bạn) khi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con theo quy định tại Điều 654 BLDS năm 2015:

“Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thương hiệu bất động sản bị nhái tràn lan, doanh nghiệp kêu khó-sblaw

Thương hiệu bất động sản bị nhái tràn lan, doanh nghiệp kêu khó

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã …

Chat Zalo: 0904340664