Untitled 2

Con tự ý bán đất của bố mẹ, hợp đồng có hiệu lực không?

Câu hỏi: Hiện nay tôi có 1 mảnh đất, tui có cho con tôi mượn mảnh đất đó để làm nhà tình nghĩa theo quy định. Nay con tôi bán mảnh đất đó mà không có sự ý kiến của gia đình chúng tôi, tự làm sổ đỏ không có gia đình ký với nhiều nhà chứng kiến mà bán cho người khác, hợp đồng như vậy có hiệu lực không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn cho con bạn mượn đất để xây dựng nhà tình nghĩa sau đó con bạn tự ý bán mảnh đất này. Theo quy định Luật đất đai 2013, Bộ luật dân sự 2015 ai là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản và có quyền định đoạt tài sản này.  Do đó, con bạn có hành vi tự ý bán mảnh đất mà không có sự ủy quyền của bạn là vi phạm quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định”.

Hợp đồng con bạn ký sẽ bị vô hiệu do con bạn không có quyền định đoạt tài sản này.

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn có quyền làm đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người mua mảnh đất đang cư trú để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu theo quy định tại Điều 122 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 122. Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật này thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác”.

Hậu quả của hợp đồng vô hiệu là các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Lúc này, bạn sẽ nhận lại tài sản của bạn, con bạn có nghĩa vụ thanh toán tiền mua nhà cho người mua.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664