Untitled 2
Luat su Ha

Hình thức đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản

Theo pháp luật Nhật Bản, các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào nước này dưới 3 hình thức đầu tư là văn phòng đại diện, chi nhánh và công ty con

Với hình thức thành lập công ty con các nhà đầu tư có thể lựa chọn 2 phương thức là thành lập công ty cổ phần (KK) và thành lập công ty TNHH (LLC). Với hình thức đầu tư bằng thành lập công ty cổ phần (KK) các nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau:

Phạm vi hoạt động kinh doanh: Không giới hạn

Tính cần thiết của việc đăng ký công ty: Cần thiết

Tiền vốn: Cần thiết. Tối thiểu là 1 yên Nhật ( khoảng 200 VND).

※Tuy nhiên, do phải xin tư cách lưu trú cho người đại diện ( trường hợp người nước ngoài làm chủ công ty) thì điều kiện để xin visa là số vốn phải trên 5.000.000 yên Nhật ( khoảng 1 tỷ VND )

Mở tài khoản ngân hàng: Sau khi thành lập công ty có thể dùng tên công ty để tiến hành mở tài khoản ngân hàng.

Thuê bất động sản: Có thể dùng tên của công ty để thuê bất động sản.

Thời gian dự tính cho việc thành lập: Khoảng 1 tới 1,5 tháng
※Tùy từng trường hợp có thể lâu hơn.
※Ngoài ra, việc xin visa cho người đại diện sẽ có thể làm tiêu tốn thời gian lâu hơn

Thủ tục thành lập trụ sở tại Nhật Bản và thủ tục xin thị thực

Nhập cảnh vào Nhật bằng thị thực Lưu trú ngắn hạn

Khảo sát, chuẩn bị để thành lập trụ sở ( chi nhánh hoặc công ty con )

Thủ tục thành lập / thiết lập trụ sở (Văn phòng công chứng, văn phòng pháp lý, vv)

Nộp đơn xin tư cách thị thực ( tại Cục xuất nhập cảnh )

Tạm thời quay trở lại nước ngoài

Giấy tư cách thị thực được cấp

Xin visa tại đại sứ quán Nhật tại Việt Nam

Visa được cấp

Dùng visa được cấp để nhập cảnh vào Nhật. ( khi làm tục thủ tục nhập cảnh, trình báo visa và nộp giấy tư cách thị thực và nhận được dấu cho phép nhập cảnh, đồng thời sẽ nhận được thẻ ngoại kiều.)
※Ngoài các sân bay Narita, Haneda, Chubu, Kansai, Chitose, Hiroshima và Fukuoka thì các khi nhập cảnh ở những sân bay địa phương khác, thì sau khi đăng ký thường trú tại các trụ sở hành chính thẻ ngoại kiều sẽ được gửi tới địa chỉ được đăng ký sau đó.

Quy trình chung của thủ tục thành lập công ty

1. Quyết định đề cương khái quát thành lập Công ty cổ phần
※Tóm tắt:Tên thương nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề mục đích kinh doanh, năm tài chính, vốn điều lệ của doanh nghiệp, mệnh giá cổ phần, quyết định có hay không hạn chế cho việc chuyển nhượng cổ phần, việc thiết lập hội đồng quản trị, giám đốc và giám đốc đại diện, nhiệm kì của giám đốc, cổ đông và số tiền đầu tư vv.vv
※Quyết định giám đốc đại diện: Theo như thay đổi pháp luật năm 2015, việc người đại diện bắtbuộc phải có đăng ký thường trú tại Nhật Bản được bãi bỏ. Do vậy, 1 người không có đăng ký thường trú tại Nhật Bản cũng có thể thành lập pháp nhân.


2. Điều tra về trùng tên công ty tại Văn phòng pháp lý

3. Soạn điều lệ công ty KK

4. Nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty mẹ và chuẩn bị bản khai có tuyên thệ liên quan tới tổng quát công ty mẹ & bản khai liên quan tới con dấu của người đại diện công ty mẹ ( bản khai phải được chứng nhận bởi công chứng viên ở nước sở tại )

5. Chứng thực điều lệ công ty KK bởi công chứng viên của Nhật Bản

6. Nộp đơn xin lưu trữ vốn và xin cấp giấy chứng nhận lưu trữ vốn tại ngân hàng ( Trong trường hợp huy động người góp vốn )
※ Trong trường hợp huy động người góp vốn, cần phải có giấy chứng nhận lưu trữ vốn để chứng minh về việc thanh toán vốn giữa người sáng lập và những người góp vốn khác.

7. Chuyển tiền vốn vào tài khoản người sáng lập hoặc giám đốc đại diện khi thành lập.( Trong trường hợp huy động người góp vốn thì cần phải chuyển tiền vào 1 tài khoản ngân hàng đặc biệt)
※ Trong trường hợp cùng đầu tư với 1 cá nhân hay tổ chức đã có tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản ( gọi là người sáng lập thành lập – người sáng lập là người giữ hết cổ phần ) thì việc xin lưu trữ vốn và cấp giấy chứng nhận lưu trữ vốn là không cần thiết. Trong trường hợp này thay vì xin ngân hàng cấp giấy chứng nhận lưu trữ vốn, thì chỉ cần chuẩn bị tài liệu chứng minh cho việc đã thanh toán vốn bởi giám đốc đại diện là OK.
※ Trên thực tế, trường hợp người sáng lập thành lập thì hầu như không sử dụng tài khoản ngân hàng đặc biệt. Lý do là vì tiền phí ngân hàng cao và do không có lịch sử giao dịch nên không mở được tài khoản đặc biệt.


8. Bổ nhiệm thành viên hội đồng quản trị, giám đốc đại diện và người kiểm tra sổ sách ( kiểm toán viên ) vv.vv

9. Điều tra tính hợp pháp của thủ tục thành lập bởi giám đốc và kiểm toán viên doanh nghiệp

10. Đăng ký thành lập KK tại Văn phòng pháp lý

11. Nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty và giấy chứng nhận con dấu công ty ( sau khoảng 2 tuầnkể từ khi nộp đơn đăng ký)

12. Sử dụng tên công ty để mở tài khoản ngân hàng

13. Thông báo về việc mua lại cổ phiếu cho Ngân hàng Nhật Bản (tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, cần phải thông báo cho công ty trước khi thành lập)

Thủ tục đăng ký thành lập

・Bản khai liên quan đến các điều khoản đăng ký của các công ty mẹ ở nước sở tại (ví dụ: các điều lệ về việc thành lập công ty mẹ nước ngoài, giấy chứng nhận thành lập, giấy chứng nhận đăng ký, v.v.)
・Giấy chứng nhận đăng ký con dấu của đại diện chi nhánh Nhật Bản
・Dấu đăng ký chi nhánh Nhật Bản, v.v.
※ Về bản khai, cần có chứng nhận của công chứng viên ở nước sở tại.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLAW

Dịch vụ tư vấn và soạn thảo hợp đồng ngoại thương

Câu hỏi: Chúng tôi là một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc và đá quý …

Chat Zalo: 0904340664