Untitled 2

Đã hoàn thành công việc nhưng bên sử dụng dịch vụ không thanh toán tiền?

Câu hỏi: Tôi làm đại lý sơn. Tôi có nhận thì công công trình cho 1 nhà trong huyện. Khi công trình thi công đã xong chủ nhà đã bóc lột 1 mảng sơn trên tường rồi lấy cớ sơn không tốt nên không trả tiền, hãng sơn đã đến gặp trực tiếp nhưng chủ nhà không hợp tác. Xin hỏi: Tôi phải làm thế nào để lấy được tiền?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là chủ một đại lý sơn và đã có nhận thi công công trình cho một nhà trong tỉnh. Việc thi công công trình ở đây dựa trên những thông tin mà bạn đưa ra được xác định là bên bạn sẽ thực hiện công việc sơn tường cho công trình này. Công việc này được xác định là một công việc dịch vụ, trong đó, bạn là bên cung ứng dịch vụ sơn tường, còn chủ nhà, chủ công trình được xác định là bên sử dụng dịch vụ. Theo quy định của pháp luật tại Điều 513 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

Điều 513. Hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ”.

Khi bạn thực hiện một công việc, cụ thể ở đây là công việc sơn tường nhà và có nhận thù lao từ chủ nhà. Điều đó có nghĩa giữa bạn và chủ nhà, chủ công trình xây dựng đã có một thỏa thuận về việc sử dụng dịch vụ. Trong đó, bạn được xác định là bên cung ứng dịch vụ còn bên chủ nhà yêu cầu bạn thực hiện công việc quét sơn này được xác định là bên sử dụng dịch vụ.

Vì hợp dồng dịch vụ ở đây là một công việc, do vậy, khi bên cung ứng dịch vụ – là bạn đã hoàn thành được công việc quét sơn trong toàn bộ công trình thì bên sử dụng dịch vụ phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng, và theo quy định tại Điều 515 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

“Điều 515. Nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ

1. Cung cấp cho bên cung ứng dịch vụ thông tin, tài liệu và các phương tiện cần thiết để thực hiện công việc, nếu có thỏa thuận hoặc việc thực hiện công việc đòi hỏi.

2. Trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ theo thỏa thuận”.

Tuy nhiên, cũng theo quy định tại Điều 516 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì trong trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp cụ thể của bạn, thì do thông tin bạn không nói rõ nội dung thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên, nên để có thể lấy lại được tiền, thì bạn cần căn cứ vào nội dung thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên.

Nếu trong hợp đồng có quy định người chủ này được quyền kiểm tra chất lượng sơn, và có yêu cầu về chất lượng sơn; chất lượng sơn không tốt thì người sử dụng dịch vụ (bên chủ nhà) có quyền không trả tiền cho bên cung cấp dịch vụ (bên bạn); và có quy định như thế nào là chất lượng sơn không tốt. Trong trường hợp này, khi người chủ nhà thực hiện đúng hợp đồng thì họ sẽ không phải thanh toán số tiền cho bên bạn.

Nếu trong hợp bên chủ nhà tự ý bóc mảng sơn và đổ lỗi cho sơn của bạn không bảo đảm chất lương thì bên chủ nhà đã thực hiện không đúng hợp đồng khi không trả tiền sau khi công trình đã hoàn thành. Bạn có quyền yêu cầu họ trả tiền hoặc khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên chủ nhà thực hiện đúng hợp đồng.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664