Untitled 2

Đang đi du học nước ngoài, có thể đăng ký kết hôn ở Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài?

Câu hỏi: Mình và người yêu đang đi du học ở Úc, sắp tới muốn về Việt Nam tổ chức đám cưới. Vậy xin cho mình hỏi: Mình và người yêu mình có thể đăng ký kết hôn ở UBND xã không? Và mình có thể đăng ký kết hôn ở ĐSQ Việt Nam tại Úc không? Nếu có thì cần những giấy tờ gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, các bạn có thể về Việt Nam đăng ký kết hôn ở UBND xã

Căn cứ quy định tại Điều 7 Luật hộ tịch năm 2014 về Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

a.Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước; …”.

Hai bạn là công dân Việt Nam, tuy đang đi du học nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam, nơi thường trú vẫn là Việt Nam nên không có yếu tố nước ngoài trong trường hợp này. Hai bạn hoàn toàn có thể về Việt Nam đăng ký kết hôn.

Về thủ tục đăng ký kế hôn tại UBND xã:

 Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Thứ hai, Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 7 Luật hộ tịch năm 2014 thì hai bạn có thể đăng ký kết hôn ở Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài

“3. Cơ quan đại diện đăng ký các việc hộ tịch quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài”.

Thủ tục đăng ký kết hôn tương tự như đăng ký kết hôn tại UBND xã, hai bạn không phải làm thủ tục gì khi về nước và không ảnh hưởng đến việc khai sinh cho con.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664