Untitled 2
Điều kiện được chuyển nhượng, thế chấp nhà ở xã hội_sblaw

Điều kiện được chuyển nhượng, thế chấp nhà ở xã hội

Câu Hỏi: Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn trình bày với Luật sư: Tôi muốn mua nhà ở nhưng nhà ở này thuộc nhà ở xã hội do Nhà nước xây dựng, vậy thì tôi có thể mua từ một người khác đang sở hữu nhà ở này được không ? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển quản lý nhà ở xã hội quy định về việc chuyển nhượng nhà ở xã hội như sau:

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, chủ sở hữu nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà dưới mọi hình thức trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, và chỉ được phép bán lại, chế thấp hoặc cho thuê sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn cần phải xem xét căn nhà đó đã được chủ sở hữu sử dụng trên 5 năm hay chưa, căn cứ vào hợp đồng mua nhà, hoặc hợp đồng thuê mua.

Trình tự, thủ tục bán lại nhà ở xã hội được thực hiện tương tự như đối với bán nhà ở giữa cá nhân với cá nhân, nhưng bên bán phải nộp lại tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước. Tiền sử dụng đất phải nộp khi bán lại nhà ở xã hội được tính như sau:

Thứ nhất, trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại nhà ở xã hội là căn hộ chung cư thì phải nộp tiền sử dụng đất như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x S x Giá đất x Hệ số phân bổ tiền sử dụng đất cho căn hộ

Trong đó:

– S là diện tích căn hộ chung cư cần được xác định tiền sử dụng đất phải nộp.

– Giá đất được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều này.

– Hệ số phân bổ của căn hộ chung cư được xác định theo quy định tại Điều 8 Thông tư 139/2016/TT-BTC

Thứ hai, trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề thì bên bán nhà ở xã hội phải nộp 100% tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất được xác định theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại Bảng giá đất x hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm người mua, thuê mua bán lại nhà ở xã hội x diện tích đất ở của nhà ở xã hội.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mua chung cư trả góp

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư

Câu hỏi: Nhà tôi ở chung cư, 3 hôm nay hàng xóm nhà tôi có …

Chat Zalo: 0904340664