Untitled 2

Điều kiện nhận nuôi con nuôi

Câu hỏi: Tôi là Hiền. Năm nay tôi 22 tuổi, tôi thường đến làng trẻ em SOS để làm từ thiện. Và tôi rất mến 1 bé ở đó và có ý định nhận làm con nuôi, bé đó 1 tuổi. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện để nhận con nuôi không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi:

“1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.”

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì nếu bạn có năng lực dân sự đầy đủ; hơn con nuôi ít nhất 20 tuổi; có các điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; và không thuộc vào các trường hợp không được nhận nuôi con nuôi thì bạn có thể nhận con nuôi..

Trong chuyến thăm Lào, ngày 7/9/2016, Tổng thống Barack Obama đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với các thành viên của diễn đàn lãnh đạo trẻ Đông Nam Á. Trong cuộc đối thoại, luật sư Phạm Duy Khương – Luật sư SBLAW đã đặt câu hỏi dành cho tổng thổng về triển vọng của việc thông qua hiệp định TPP của Hoa Kỳ. Mời quý vị đón xem!

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664