Untitled 2

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có một thửa đất số 764 – tờ bản đồ số 13 xã Tân Thạnh Đông – Củ Chi. Diện tích thửa đất là 12×18 m2. Đất thổ cư 100%. Em đã xây nhà diện tích 6×18 m2 và đã hoàn công vào tháng 11/2018. Nay em muốn làm thủ tục tách thửa cho thửa đất trên thành 2 thửa với diện tích như sau: Thửa 1 đất trống: diện tích là 5 x 18 m2, và thửa 2 (có nhà) là 7 x 18 m2. Em đã nộp đầy đủ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi. Nhưng Văn phòng trả lại hồ sơ với lý do đường giao thông trước nhà tôi chỉ rộng 3 m nên không đủ điều kiện để tách thửa. Em muốn hỏi là diện tích nhà em có đủ điều kiện tách thửa không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quyết định số 60/2017/QĐ-UBND thay thế cho Quyết định 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiếu được tách thửa trên địa bàn thành phố. Theo đó, điều kiện được tách thửa đất quy định tại quyết định này như sau:

– Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai;

– Phải căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết tách thửa đất

– Trường hợp khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, giao Ủy ban nhân dân quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng và hướng dẫn các Sở ngành theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Quyết định này để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực.

– Đối với khu đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, có phần diện tích đất thuộc hành lang công trình công cộng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, Nhà nước chưa thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì phần diện tích đất nông nghiệp này được tách cùng với đất ở và không bị điều chỉnh về diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp quy định tại khoản 2, Điều này, việc tách thửa đất ở phải đảm bảo quy định tại Quyết định này.

– Việc tách thửa đất phải đảm bảo quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định tại Điều 171, Luật đất đai 2013;

– Thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa, hợp thửa, điều chỉnh ranh giới giữa các thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định tại Quyết định này

Theo đó, Điều 5, Quyết định này quy định Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) đối với Khu vực 3 gồm: huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn) như sau:

Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Vậy trong trường hợp của bạn, đường giao thông trước nhà chỉ rộng 3m tức chiều rộng mặt tiền nhỏ hơn 5m nên không đủ điều kiện để tách thửa. Và Văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi trả lại hồ sơ là đúng với quy định pháp luật.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW, tôi có vấn đề cần được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664