Untitled 2

Đổi chủ sổ hộ khẩu có ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất không?

 Điều 24 Luật cư trú năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định sổ hộ khẩu như sau:

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.”

Điều 25 Luật cư trú năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình:

– Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

+ Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

 Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

– Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 Luật cư trú năm 2006 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật cư trú năm 2006 và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

Như vậy, khi muốn thay thổi chủ hộ trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Sổ hộ khẩu.

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (nếu có).

– Ý kiến đồng ý bằng văn bản của các thành viên trong gia đình về việc đồng ý cho em trai bạn đứng tên chủ hộ.

Nộp hồ sơ tại Cơ quan Công an cấp huyện. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét giải quyết, thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu.

Ttheo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 thì:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, sổ hộ khẩu là một giấy tờ quản lý hành chính, có giá trị xác định nơi thường trú của công dân, không có ý nghĩa trong việc xác định quyền sở hữu đất đai. Do đó, việc một người đứng tên là chủ sổ hộ khẩu không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất do người khác đứng tên.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có …

Chat Zalo: 0904340664