Untitled 2
Wi-Fi-chua-02

Đổi giấy phép lái xe quốc tế thế nào?

Từ ngày 1/10/2015, công dân Việt Nam có giấy phép lái xe dạng PET có thể xin cấp giấy phép lái xe quốc tế để sử dụng được tại 85 quốc gia.

Vậy trình tự và thủ tục xin Giấy phép này thế nào? Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tich SBLAW sẽ tư vấn cho độc giả tạp chí Autocar Việt Nam.

Mời Quý vị đón đọc tại đây:

Đổi giấy phép lái xe quốc tế thế nào?

Độc giả Nguyễn Xuân Vinh tại địa chỉ email vinhnv12…@gmail.com gửi tới Autocar Vietnam câu hỏi về việc cấp đổi giấy phép lái xe quốc tế như sau:

Hiện tại tôi đang có bằng lái xe ôtô hạng B2 còn thời hạn tới năm 2022 do Việt Nam cấp. Sắp tới tôi định đi du lịch tới một số nước châu Âu như Pháp, Đức… và muốn lái xe đi qua các quốc gia đó nên cần giấy phép lái xe quốc tế hợp lệ. Vậy tôi muốn hỏi Autocar Vietnam về thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe của Việt Nam thành giấy phép lái xe quốc tế như thế nào?

Trả lời

Ngày 6/7/2015, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế. Theo quy định của thông tư này, giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi tắt là Công ước Viên) cấp theo một mẫu thống nhất. Thông tư này không áp dụng đối với giấy phép lái xe của ngành Công an, Quân đội.

Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, gọi tắt là IDP. IDP là một cuốn sổ có kích thước A6 (148mm x 105mm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang bên trong màu trắng theo mẫu quy định chung với nhiều các thứ tiếng khác nhau. IDP có thời hạn không quá 03 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

Nếu bạn là công dân Việt Nam, đã có giấy phép lái xe hạng B2 bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng thì có thể liên hệ với Tổng cục đường bộ hoặc Sở giao thông vận tải để xin cấp giấy phép IDP. Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe quốc tế như sau:

Bạn cần nộp đơn đề nghị cấp IDP theo mẫu và phải xuất trình bản chính thức của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp (bằng B2 bằng vật liệu PET của bạn), hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra đối chiếu cho Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải để thực hiện việc cấp đổi. Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn để nghị cấp IDP, Tổng cục đường bộ hoặc Sở giao thông vận tải sẽ cấp IDP cho bạn, trường hợp không cấp thì phải nêu rõ lý do.

Cơ quan chức năng sẽ không cấp IDP với một số trường hợp như: giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, giấy phép lái xe giả…

Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia (như giấy phép lái xe B2 của bạn) và phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

Cần lưu ý rằng IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Tính đến hiện tại có 85 nước (quốc gia, vùng lãnh thổ…) là thành viên của Công ước Viên về giao thông đường bộ, như vậy nếu là công dân Việt Nam có giấy phép IDP thì có thể lưu hành tại 85 quốc gia này. Một số quốc gia là thành viên của Công ước Viên như: Pháp, Ý, Đức, Áo, Philipines, Séc, Thụy Điển, Cuba, Thụy Sỹ, Indonesia, Thái Lan, Rumania, Hungary…

Khi bạn đi du lịch hay làm việc ở các quốc gia ngoài Việt Nam mà muốn lái các loại phương tiện đường bộ thì cần kiểm tra thông tin xem quốc gia đó có là thành viên của Công ước Viên hay không để có quyết định sử dụng giấy phép lái xe IDP ở quốc gia đó.

Một điều chú ý là Thông tư 29/2015/TT-BGTVT được ban hành ngày 6/7/2015 nhưng tới ngày 1/10/2015 mới chính thức có hiệu lực nên tới thời điểm này (từ ngày 1/10/2015) bạn mới có thể liên hệ với cơ quan chức năng để xin cấp đổi giấy phép IDP.

Nguồn: http://www.autocarvietnam.com/auto-features/i-giy-php-li-xe-quc-t-th-no-399790.aspx

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Công ty luật S&B (SBLaw)

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLAW tham dự giải bóng đá giao lưu khối SHTT TP Hồ Chí Minh

Các luật sư của SBLAW cùng với các luật sư thuộc khối SHTT TP Hồ …

Chat Zalo: 0904340664