Đòi nợ hiệu quả, văn minh, không vi phạm pháp luật

0
538

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có những giải đáp về việc đòi nợ hiệu quả, văn minh, không vi phạm pháp luật. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: 

Vừa qua có vụ việc một nhóm người ở H.Đắk Mil (Đắk Nông) mang quan tài đến nhà một hộ dân tên N. khóc lóc để đòi nợ. Vụ việc được người dân quay clip, đưa lên mạng xã hội gây xôn xao cộng đồng mạng. Được biết, bà N. có vay nợ tiền của nhiều người trong và ngoài xã. Sau nhiều lần thúc giục gia đình bà N. trả tiền không được, 13h30 chiều 17/11, hàng chục người dân đã mang theo quan tài, loa di động, cầm micrô kéo đến trước cổng nhà bà N. kêu gọi trả nợ, gây mất trật tự. Trường hợp này là một điển hình của việc “vay dễ, đòi khó” mà hiện nay rất nhiều người gặp phải. Xin luật sư cho một vài lời khuyên đối với việc làm sao để chủ nợ có thể đòi nợ hiệu quả, văn minh, không vi phạm pháp luật ạ?

Luật sư trả lời:

Quy luật khi vay nợ thì phải trả, tuy nhiên, không phải trường hợp nào, người vay nợ cũng tuân thủ những quy định về nghĩa vụ trả nợ đúng theo quy định. Vì vậy, dẫn đến không ít bức xúc cho bên cho vay, dẫn đến rất nhiều cách đòi nợ, đôi khi là những cách hành xử không đúng quy định pháp luật. Thậm chí là không ít trường hợp, bên chủ nợ phải vướng vòng lao lý, bị khởi tố hình sự chỉ vì đòi nợ không đúng cách.

Để đòi nợ đúng cách, không vi phạm pháp luật, bên cho vay có thể tiến hành các cách thức sau:

Thứ nhất, Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý”.

Như vậy, nếu bên vay không thiện chí trả nợ theo thỏa thuận thì bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật. Bên cho vay có thể khởi kiện dân sự kiện đòi tài sản buộc bên vay phải có trách nhiệm trả tiền lại cho bên cho vay theo đúng thỏa thuận.

Thứ hai, nếu bên vay những lời nói thể hiện ý chí bên vay có thái độ trở mặt và muốn chối bỏ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ thì bên cho vay hoàn toàn có thể trình báo cơ quan công an hoặc gửi đơn yêu cầu khởi tố bên vay này tới Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan công an điều tra cấp huyện về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy tại Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) hoặc Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).