Untitled 2
Ký tên

Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, Tôi có thuê một căn nhà kinh doanh thời trang trong thời hạn 2 năm giá thuê là 10 triệu đồng/tháng và thanh toán tiền thuê 6 tháng 1 lần. Khi ký hợp đồng tôi đã đặt cọc trước 2 tháng tiền nhà. Tôi đã thuê được 8 tháng nay và việc kinh doanh diễn ra rất tốt nhưng chủ nhà yêu cầu tăng giá thuê, nếu không sẽ chấm dứt hợp đồng thuê với tôi để cho người khác thuê. Vậy xin hỏi trong trường hợp này, tôi có lấy lại tiền đặt cọc được không hay có phải bồi thường không, nếu có thì mức bồi thường là bao nhiêu?

Luật sư sư tư vấn:

Công ty Luât TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 132 Luật nhà ở 2014:

Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

  1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  3. a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;
  4. b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
  5. c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thoả thuận trong hợp đồng;
  6. d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

  1. e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;
  2. g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.”

Như vậy, bạn phải xem lại trong hợp đồng có thỏa thuận về việc bao lâu thì điều chỉnh giá thuê 1 lần?

Việc tăng giá thuê nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng thì việc yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê của chủ nhà không thuộc những trường hợp Luật cho phép ở trên.

Bạn có thể thương lượng lại với chủ nhà nếu không được thì chủ nhà đã vi phạm pháp luật về hợp đồng thuê nhà. Bạn được phép yêu được trả lại tiền đặt cọc và yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng nếu như chủ nhà vẫn ép bạn phải chấp nhận chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Chữ ký điện tử

Thời điểm và địa điểm nhận thông điệp dữ liệu

Câu hỏi: Công ty tôi và công ty đối tác thực hiện giao dịch thông …

Chat Zalo: 0904340664