Untitled 2

Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

Câu hỏi: Tôi là Lê, ở Hà Nội. Tháng 5/2019, tôi có cho một người thuê nhà để mở quán nước với thời hạn hợp đồng là 02 năm với giá là 08 triệu/tháng. Tuy nhiên thời gian gần đây tôi có nghe một người hàng xóm bảo rằng 3 tối rồi liên tục nghe tiếng khoan, đục từ ngôi nhà cho thuê. Khi đến kiểm tra, tôi thấy bên thuê đã tự ý sửa lại bên trong ngôi nhà. Tôi hoàn toàn không biết về việc này và không đồng ý cho họ sửa nhà nên tôi đã yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, họ không đồng ý vì cho rằng chưa hết hạn hợp đồng và nếu tôi muốn lấy lại nhà thì phải trả họ số tiền họ đã sửa chữa lại căn nhà. Vậy tôi muốn hỏi, trong trường hợp này tôi có quyền lấy lại nhà đã cho thuê không? Và có phải bồi thường cũng như trả tiền sửa chữa cho họ không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở. Theo đó, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;
  • Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
  • Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;
  • Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;
  • Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;
  • Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;
  • Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

Theo đó, trong trường hợp này, người thuê nhà đã tự ý sửa chữa lại căn nhà mà không thông báo đồng thời không có sự đồng ý của bạn, vì vậy bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà không phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê nhà. (trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác)

Ngoài ra, với khoản tiền mà bên thuê nhà đã tự ý bỏ ra để sửa lại căn nhà mà không có sự đồng ý của bạn thì bạn không có nghĩa vụ phải trả lại chi phí này khi bên thuê nhà.

Trong trường hợp việc bên thuê tự ý sửa chữa gây thiệt hai đến cấu trúc và hư hỏng tài sản có trong nhà thì bạn có quyền yêu cầu thuê bồi thường theo Khoản 1 Điều 479 Bộ luật Dân sự 2015.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Phá vỡ hợp đồng

Người cho thuê nhà có được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Câu hỏi: Tôi có thuê một căn nhà để tiện cho việc đi làm với …

Chat Zalo: 0904340664