Untitled 2
Ép-khách-hàng-mua-thêm-phụ-kiện-mới-giao-xe-sớm-có-vi-phạm-luật-không

Ép khách hàng mua thêm phụ kiện mới giao xe sớm, có vi phạm luật không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã nêu quan điểm về hành vi ép khách hàng mua thêm phụ kiện mới giao xe sớm của các đại lý bán xe. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Các đại lý bán xe thường ép khách hàng mua thêm 100 triệu tiền phụ kiện mới giao xe sớm, có vi phạm luật không? Người mua cần lưu ý gì khi ký kết hợp đồng mua bán ô tô?

Trả lời:

Nghị Định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô; kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô được ban hành và có hiệu lực từ ngày 17/10/2017. Các quy định về điều kiện của Nghị định này có phần chặt chẽ hơn nên thị trường ôtô Việt Nam từ đầu năm 2018 đến nay có nhiều thay đổi, cụ thể là số lượng xe nhập khẩu được về khá ít.

Tận dụng cơ hội này một số đại lý xe của các hãng đã cho phép khách hàng đặt cọc xe kèm theo các phụ kiện để nhận xe sớm hơn, nhiều người gọi là mua “bia kèm lạc”.

Theo tôi thì đây chỉ là thỏa thuận “thuận mua vừa bán”, tuy nhiên, khách hàng sẽ khó “mặc cả” với đại lý vì đây là sức ép trong cảnh cung ít hơn cầu. Thực chất của gói bổ sung đó là khách hàng phải trả thêm tiền để được nhận xe.

Suy cho cùng cũng chỉ là câu chuyện “đạo đức kinh doanh” của các đại lý bán xe, và người tiêu dùng nếu muốn trở thành “thượng đế” khi đi mua xe hơi thì nên chọn các thời điểm phù hợp, khi có nhiều khuyến mãi, không nên dồn vào những lúc cao điểm để bị “cò quay”, dồn ép. Thiết nghĩ, cơ quan có thẩm quyền cần có sự điều chỉnh để thị trường lành mạnh, tích cực hơn.

Người mua cần lưu ý các điều khoản của hợp đồng mua bán, đặc biệt là những điều khoản quy định liên quan đến đặt cọc mua xe cũng như các trường hợp thay đổi giá xe tại thời điểm giao dịch. Theo quy định tại Điều 328 Bộ Luật Dân sự năm 2015, nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Quy trình tư vấn nhanh chóng, chính xác

Tư vấn pháp luật qua email nhanh chóng, uy tín

Hiện nay, với nhu cầu tra cứu thông tin pháp luật, tư vấn pháp luật …

Chat Zalo: 0904340664